07/11/2019 02:47:00 PM
Lên non ăn... lá sưng

Tưởng chừng chỉ là một loại cây gai tua tủa mọc dại ở bụi bờ, vậy mà cây lá sưng lại được người đồng bào miền núi xứ Quảng ưu ái dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn. Lá sưng xào thịt trâu, thịt bò; lá sưng nấu canh với củ mì, cá tràu... đều là những món ăn có hương vị thơm ngon, khó cưỡng nơi rẻo cao.

 Đọt lá sưng được người miền núi Quảng Ngãi dùng để xào với thịt bò, tạo nên món ăn có hương vị rất đặc biệt

Người Hrê ở Quảng Ngãi gọi lá sưng là lá poot. Đây là loại cây mọc hoang dại khắp bìa rừng, góc núi, nên rất dễ kiếm tìm. Nói đến những món ăn của người Hrê gắn với lá sưng, có lẽ phải nhắc ngay đến món thịt trâu, thịt bò nấu lá sưng.
Nếu như người đồng bằng thường xào thịt bò, thịt trâu với lá lốt, hành tây hoặc rau cần, thì người Hrê lại hay dùng lá sưng để xào, nấu canh cùng các loại thịt này.

Đọt lá sưng được người miền núi Quảng Ngãi dùng để xào với thịt bò, tạo nên món ăn có hương vị rất đặc biệt.

“Lá sưng gai nhiều và cứng lắm, nên chúng tôi thường chỉ dùng phần đọt non để nấu ăn. Đọt sưng hái về cứ giữ nguyên như vậy mang đi rửa sạch, không cần cắt nhỏ. Chờ thịt bò, thịt trâu gần chín thì bỏ đọt sưng vào xào chung, rồi nêm nếm ít muối, mắm, hạt tiêu. Không nên bỏ đọt sưng vào sớm quá, thịt sẽ bị nhẫn”, ông Phạm Văn Hùng, ở xã Ba Xa (Ba Tơ) hào hứng chia sẻ bí quyết.

Không thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng như rau ngò, rau thơm; cũng chẳng nồng nàn như lá lốt; lá sưng thơm kiểu mộc mạc. Chính hương thơm đậm chất “núi rừng” cùng vị the the của đọt lá sưng làm cho món thịt bò xào trở nên đặc biệt và mới mẻ.

Nhờ mùi thơm dân dã, mộc mạc, nên lá sưng còn được người vùng cao dùng như một loại rau gia vị mỗi khi nấu món canh măng cá tràu. Chỉ cần dăm nhánh lá, vài đọt sưng cắt khúc rồi thả vào nồi canh măng cá tràu đang sôi bùng trên bếp, thì bao nhiêu mùi tanh của cá đều được mùi thơm của lá sưng khỏa lấp. Lá sưng nấu canh măng cá tràu hợp vị đến mức, chỉ cần chan vài muỗng nước canh vào cơm nóng... cũng đủ khiến người thưởng thức ăn “ngậm mà nghe”...

Không chỉ đượm vị khi nấu cùng thịt, cá, lá sưng còn tạo ra hương vị rất thơm ngon khi nấu canh cùng củ mì. Canh củ mì nấu kèm lá sưng không cần bí quyết cao siêu, chỉ cần chọn dăm củ mì dẻo mang đi cắt khúc, ngâm cho hết nhựa rồi mang đi nấu. Chờ cho củ chín đều thì thả vào nồi canh một ít lá sưng cắt nhỏ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt lửa.

“Nấu canh củ mì lá sưng chẳng qua là để ăn kèm cho đỡ tốn gạo, nhưng ăn miết thì đâm ra ghiền. Những bữa mưa rừng tuôn xối xả, lạnh ngắt, có nồi canh củ mì lá sưng nóng và thơm thì ấm cúng không gì bằng...”, ông Hùng kể, rồi cười giòn tan.

Đông Yên/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)
  • Hấp dẫn với món bò nấu trái cây (10/10/2019)
  • Món gỏi đu đủ nhớ thương (08/10/2019)
  • Muối củ kiệu - thức chấm đặc biệt của người M’nông (04/10/2019)
Các tin khác
  • Khoai khô ngào đường (12/11/2019)
  • Nồng cay với gỏi cá lạc (01/10/2019)
  • Xôi xéo – món quà của ký ức (26/09/2019)
  • Thơm ngon nấm mối rừng (24/09/2019)
  • Về Cà Mau ăn mắm ong rừng (19/09/2019)
  • Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn (13/09/2019)
  • Bánh Gio - Hồn quê giữa phố (10/09/2019)
  • Chả cá Hà Thành (03/09/2019)
  • Rưng rưng rau rìu (29/08/2019)
  • Sứa lá dung - Món ăn dân dã đúng điệu của người Kỳ Anh (27/08/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tranh dân gian Hàng Trống - Một nét văn hóa độc đáo xứ Hà Thành
Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ
Làng Chăm An Giang với những nét văn hóa độc đáo
Những “kho vàng” ở làng ươm tơ Cổ Chất
Khoai khô ngào đường
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang