11/11/2021 03:48:00 PM
Lạ miệng sa kê chiên giòn

Mùa mưa bão đến gần, tranh thủ ngày trời còn hửng nắng, ba chặt bỏ bớt những nhánh sa kê trước hiên nhà để cây khỏi gãy đổ. Má theo sau nhặt những trái to tròn xếp vào rổ tre, chế biến cho anh em tôi món ăn vặt ngon miệng: sa kê chiên giòn.

 Sa kê chiên giòn thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: K.L

Quả sa kê có vẻ ngoài gần giống như mít tố nữ, tròn hoặc hình trứng nhưng phần thịt bên trong có màu trắng ngà, không có hạt. Những ngày hè oi bức má thường hầm sa kê với sườn non hoặc xào qua với tôm cho cả gia đình ăn giải nhiệt. Mùa đông, sau những buổi rong chơi mệt nhoài cùng đám bạn, anh em tôi lại thoả thích nhâm nhi sa kê chiên giòn - món ăn vặt giòn rụm, béo ngậy mà má chuẩn bị sẵn.

Theo lời má, để món ăn không bị sượng, đủ độ bùi dẻo thì trước khi nấu, phải chọn những quả còn cứng, vỏ màu xanh ngả vàng, gai nở đều các mặt, khi cắt ra thấy lớp thịt vàng nhạt hoặc trắng ngà là quả tươi ngon. Khâu đầu tiên chế biến, má gọt bỏ hết vỏ ngoài, sau đó cắt sa kê thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ngâm qua với nước muối pha loãng để giảm hết nhựa (mủ sa kê).

Sau khi rửa lại sa kê nhiều lần với nước sạch thì để ráo rồi ướp một ít muối và đường khoảng 30 phút. Trong lúc đó, má pha một lượng bột chiên vừa đủ với nước lọc, khuấy đều đến sánh mịn. Sau khi sa kê đã thấm đều gia vị thì cho vào trong bột đã pha sẵn.

Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo đang nóng và đun sôi, rồi cho những lát sa kê đã nhúng bột vào chảo, chiên với lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt thì cho bánh ra đĩa và thấm qua giấy thấm dầu. Để bánh thơm và ngậy mùi hơn, má rắc thêm một ít mè rang. Sa kê ăn ngon hơn khi còn nóng, bánh hãy còn giòn và thơm.

Giống như những món ăn nhanh khác như gà rán, khoai tây chiên… sa kê chiên giòn cũng đủ để hấp dẫn đám trẻ quê chúng tôi với lớp ngoài giòn rụm tan ngay đầu lưỡi nhưng phần thịt bên trong lại thơm, bùi đậm vị. Những ngày mưa, cả nhà quây quần cùng thưởng thức những món ngon má chế biến từ trái sa kê dân dã. Niềm vui chan hòa bên những câu chuyện đời thường. Hạnh phúc đôi khi chỉ giản đơn như vậy.

Kiều Ly/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ (06/11/2021)
  • Chờ những tiếng rao trưa (04/11/2021)
  • Canh cải rô đồng (26/10/2021)
  • Rau lồng đèn, dư vị khó quên (21/10/2021)
  • Những mùa đậu phộng ngày thơ (19/10/2021)
  • Vị quê dân dã (15/10/2021)
  • Thưởng thức món nem lụi chuẩn Huế (12/10/2021)
  • Cá mòi khô chiên giòn (06/10/2021)
  • Tây Bắc mùa quả núc nác (29/09/2021)
  • Mắm cà - món ngon lưu dấu tuổi thơ tôi (21/09/2021)
Các tin khác
  • Thèm về ăn dĩa mít hông! (07/07/2022)
  • Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách (04/07/2022)
  • Bún riêu cua- món ăn của đồng quê (17/06/2022)
  • Hương quê trong vị lá (10/06/2022)
  • Bánh ngon miền sơn cước (31/05/2022)
  • Nhớ vị sấu ngâm (26/05/2022)
  • Mùa dâu tằm cho trái… (19/05/2022)
  • Vương hương mùa cũ (12/05/2022)
  • Ốc ruốc - hương vị miền biển (25/04/2022)
  • Đặc sản xôi ngũ sắc - mỹ vị hội tụ tinh hoa của đất trời Tây Bắc (21/04/2022)

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách
Thèm về ăn dĩa mít hông!
Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu
Tâm huyết gìn giữ nghệ thuật múa rối nước truyền thống
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang