12/11/2019 09:00:00 AM
Khoai khô ngào đường

Mùa này, xứ Quảng mưa đã nhiều. Nghe tiếng mưa lộp độp rơi rớt bên ngoài, tôi ước gì ngay bây giờ mình được ngồi trong chái bếp cũ kỹ của mẹ, được ngửi thấy mùi khói, mùi rơm rạ và hít hà nồi khoai khô ngào đường còn nóng hổi, nghi ngút khói.

Trong ký ức tuổi thơ, ngày còn ở quê trong vườn nhà bao giờ mẹ cũng trồng một đám khoai lang. Đến mùa thu hoạch, những củ khoai căng tròn còn bám đất được sắp đầy vào rổ. Những năm được mùa, mẹ mang khoai lang chẻ nhỏ phơi khô, cất nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt để dành dùng dần. Khoai phơi khô có thể chế biến thành nhiều món như nấu chè, làm bánh, ghế cơm, nhưng tôi thích nhất là
nồi khoai ngào đường của mẹ.

Mới nhìn thoáng qua, đĩa khoai lang ngào đường của mẹ trông thật bình dị nhưng đến khi nhấm nháp, những miếng khoai mềm mại đã ngập sâu trong răng, vị bùi bùi của khoai, đậu đen, ngọt ngào của đường, cay nồng của gừng - tất cả như chảy tan nơi đầu lưỡi. Người già, con trẻ lúc trở trời, khoai lang ngào đường dễ tiêu hóa lại giàu protein là món bổ dưỡng nhanh chóng làm phục hồi sức khỏe.

Nguyên liệu món khoai ngào đường của mẹ khá đơn giản, cũng chỉ từ mớ khoai lang khô cùng vài món nguyên liệu từ cây nhà lá vườn như đậu đen, đường tán, vài củ gừng tươi. Tuy nhiên, muốn nấu được nồi khoai khô ngào đường đúng vị, thì ngay từ tối hôm trước, phải ngâm đậu, để đến sáng hôm sau, chỉ cần vớt đậu cho vào nồi luộc trong phút chốc là đậu đã mềm. Tiếp tục cho khoai lang khô vào sau, để lửa liu riu chờ đến khi đậu và khoai cùng mềm. Đường sau khi đã cạo mỏng cho vào nồi, tiếp tục thêm gừng đã giã nhỏ rồi trộn thật nhanh tay để đường hòa lẫn vào hỗn hợp khoai lang và đậu. Đợi khoai ngào đường thật ráo mới nhắc nồi xuống.

Ngày nay đời sống người thôn quê khá giả hơn trước, đã hết nỗi lo để dành vài chục ký khoai, sắn, lon đậu phòng những ngày mưa bão không ra đồng được nhưng luống khoai, đám đậu quanh năm vẫn gắn liền với người dân. Những đám khoai giờ vẫn xanh mướt làng quê nhưng thú vị nhất có lẽ là người đi xa về thăm làng, du khách ghé chơi được thưởng thức món khoai khô ngào đường - món quà vặt nhưng ngọt ngào hương quê.

Phan Thị Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Lên non ăn... lá sưng (07/11/2019)
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)
  • Hấp dẫn với món bò nấu trái cây (10/10/2019)
  • Món gỏi đu đủ nhớ thương (08/10/2019)
Các tin khác
  • Mùi đồng ruộng (12/12/2019)
  • Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc (10/12/2019)
  • Lạch um măng (03/12/2019)
  • Rau diếp cá trộn (26/11/2019)
  • Nhớ bó năn bộp của mẹ (19/11/2019)
  • Muối củ kiệu - thức chấm đặc biệt của người M’nông (04/10/2019)
  • Nồng cay với gỏi cá lạc (01/10/2019)
  • Xôi xéo – món quà của ký ức (26/09/2019)
  • Thơm ngon nấm mối rừng (24/09/2019)
  • Về Cà Mau ăn mắm ong rừng (19/09/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc
Phố “nôi” miền Hương - Ngự
Hát Then của Việt Nam được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Mùi đồng ruộng
Nghề kim hoàn phố Hàng Bạc
Sơn mài Hạ Thái
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang