Hương vị quê nhà

Gần cuối năm, khi lúa trên rẫy đã chín vàng, trời lập đông bắt đầu se lạnh cũng là lúc các buôn làng của đồng bào các dân tộc: Tà Ôi, Cơ Tu ở huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại rộn ràng đón Tết A za (còn gọi là Tết mừng cơm mới). Tết A za của người A Lưới không thể thiếu ẩm thực đặc trưng là bánh a quát (hay còn gọi là bánh sừng trâu).

Bánh nổ cổ truyền vào vụ Tết

27/01/2021 09:08

Cứ vào độ giáp Tết, những người làm nghề bánh nổ truyền thống ở thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) lại rộn ràng những tiếng gõ. Đó là tiếng búa đóng vào chày để làm ra những đòn bánh nổ truyền thống.

“Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua

26/01/2021 10:11

Ở vùng biển Cù Lao Chàm thi thoảng ngư dân bắt những con cá hanh. Loài cá này có thân hình thuôn dài, mình to, phần lưng hơi cong, gần giống cá chép, vẩy màu bạc lấp lánh. Cá hanh rất chắc thịt, ngọt béo, giàu dinh dưỡng lại lành, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Nhớ món bầu non kho cá rô đồng

21/01/2021 14:42

Nhớ những ngày còn ở quê, khi hàng xóm tát đìa bắt cá làm khô, đìa cạn, bọn trẻ chúng tôi cũng hí hửng tham gia bắt cá… hôi. Chủ nhà rộng rãi, bao giờ cũng dành phần gửi biếu ba mẹ tôi vài con cá to đủ loại: lóc, rô, trê…

Cơm rượu

14/01/2021 14:41

Món cơm rượu rất dễ tìm mua. Vào buổi sáng, dọc theo các tuyến đường thường hay thấy các dì quảy đôi quang gánh trên vai, xoong cơm rượu đặt gọn gàng ở một đầu gióng, đầu kia thường là mấy cái bánh dừa, vài chai nước cơm rượu và hộp men để bán kèm cho những người muốn tự tay làm ra món ăn dân dã này.

Lưu luyến bát canh cá khoai

12/01/2021 15:44

Cá khoai sinh sống ở biển, thường bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không có vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại là trắng muốt. Cá khoai miệng rộng, có hàm răng sắc, thịt cá trắng trong, xương mềm và trong suốt.

Món ngon chè sắn

07/01/2021 09:23

Miếng sắn khi chín, được hương dứa ướp nên mùi thơm thanh mát. Ăn chén chè sắn nóng, dẻo, thơm lừng mùi gừng và dìu dịu mùi lá dứa, chẳng còn gì thích thú bằng.

Hấp dẫn xôi sầu riêng

31/12/2020 09:00

Vô mùa sầu riêng - thức ăn gây nghiện đối với một số người thích loại trái cây béo, ngọt và có mùi hương quyến rũ đặc trưng, thế nào má cũng nấu một nồi xôi sầu riêng cho cả nhà cùng thưởng thức. Xôi sầu riêng nước cốt dừa là sự hòa quyện hương thơm của nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt, thơm của sầu riêng tạo ra một mùi vị rất lạ…

Khoai từ nấu với cá trê...

29/12/2020 14:38

Mùa đông năm nay, gió heo may lại về lành lạnh, tôi lại nhớ như in cảnh bà tôi vừa đào khoai vừa hát câu ca dân dã ở quê tôi: “Khoai từ nấu với cá trê/Ông ăn một bát ông mê tới già” hay là: “Khoai từ nấu với cá rô/Ông ăn một chén, đi mô ông cũng về…” và nhớ mãi hương vị bát canh khoai từ bà nấu đã theo tôi đến bây giờ...

Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế

25/12/2020 10:06

Mỗi khi hàn huyên nhớ về những kỷ niệm, những hồi ức gắn liến với tình bạn thì món tam hữu (hay còn gọi là Tôm hữu) thường được người dân làng rau Trà Quế mang ra thưởng thức.

Rau dại miền quê
Rau dại miền quê
Cà pháo muối xổi
Nhớ cơm trắng muối mè của mẹ
Lạ miệng sa kê chiên giòn
Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ
Chờ những tiếng rao trưa
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020