Hương vị quê nhà

Ngồng cải mùa xuân

24/02/2021 10:20 Ngồng cải mùa xuân

Miền Trung đã kết thúc những cơn gió ẩm ướt, nhưng tiết xuân vẫn còn se se lạnh, sương mù giăng giăng kín cả đồi bãi. Lại một tháng Giêng, thỏa bao nỗi mong chờ như trở thành thói quen từ mùa hoa cải thơ dại.

Hũ mỡ ngày đông

19/02/2021 08:00

Ngày bé, sau mỗi bữa đi học về, chị em tôi lại chui vội vào bếp để tìm kiếm thức ăn lấp đầy vào chiếc bụng đang đói. Khổ nỗi, trong cái tủ gạc-măng-rê thường chỉ có ít gia vị và hũ mỡ mà mẹ đem cất dự trữ.

Thương nhớ kẹo gừng tuổi thơ

02/02/2021 15:44

Chị em tôi có một tuổi thơ dẫu thiếu thốn nhưng thật đầm ấm gắn với chái bếp, nơi mà ngày nào dáng gầy gò của mẹ cũng in bóng. Ở đó, bên những món ăn thường ngày, mẹ tranh thủ lúc rảnh rỗi việc đồng án lụi cụi nhen bếp, quạt lò, chuẩn bị những món ăn vặt được làm từ nguyên liệu vườn nhà, trong đó tôi thích nhất là kẹo gừng má làm.

Bánh a quát của đồng bào vùng cao A Lưới

28/01/2021 09:59

Gần cuối năm, khi lúa trên rẫy đã chín vàng, trời lập đông bắt đầu se lạnh cũng là lúc các buôn làng của đồng bào các dân tộc: Tà Ôi, Cơ Tu ở huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại rộn ràng đón Tết A za (còn gọi là Tết mừng cơm mới). Tết A za của người A Lưới không thể thiếu ẩm thực đặc trưng là bánh a quát (hay còn gọi là bánh sừng trâu).

Bánh nổ cổ truyền vào vụ Tết

27/01/2021 09:08

Cứ vào độ giáp Tết, những người làm nghề bánh nổ truyền thống ở thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) lại rộn ràng những tiếng gõ. Đó là tiếng búa đóng vào chày để làm ra những đòn bánh nổ truyền thống.

“Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua

26/01/2021 10:11

Ở vùng biển Cù Lao Chàm thi thoảng ngư dân bắt những con cá hanh. Loài cá này có thân hình thuôn dài, mình to, phần lưng hơi cong, gần giống cá chép, vẩy màu bạc lấp lánh. Cá hanh rất chắc thịt, ngọt béo, giàu dinh dưỡng lại lành, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Nhớ món bầu non kho cá rô đồng

21/01/2021 14:42

Nhớ những ngày còn ở quê, khi hàng xóm tát đìa bắt cá làm khô, đìa cạn, bọn trẻ chúng tôi cũng hí hửng tham gia bắt cá… hôi. Chủ nhà rộng rãi, bao giờ cũng dành phần gửi biếu ba mẹ tôi vài con cá to đủ loại: lóc, rô, trê…

Cơm rượu

14/01/2021 14:41

Món cơm rượu rất dễ tìm mua. Vào buổi sáng, dọc theo các tuyến đường thường hay thấy các dì quảy đôi quang gánh trên vai, xoong cơm rượu đặt gọn gàng ở một đầu gióng, đầu kia thường là mấy cái bánh dừa, vài chai nước cơm rượu và hộp men để bán kèm cho những người muốn tự tay làm ra món ăn dân dã này.

Lưu luyến bát canh cá khoai

12/01/2021 15:44

Cá khoai sinh sống ở biển, thường bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không có vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại là trắng muốt. Cá khoai miệng rộng, có hàm răng sắc, thịt cá trắng trong, xương mềm và trong suốt.

Món ngon chè sắn

07/01/2021 09:23

Miếng sắn khi chín, được hương dứa ướp nên mùi thơm thanh mát. Ăn chén chè sắn nóng, dẻo, thơm lừng mùi gừng và dìu dịu mùi lá dứa, chẳng còn gì thích thú bằng.

Rau lồng đèn, dư vị khó quên
Những mùa đậu phộng ngày thơ
Rau lồng đèn, dư vị khó quên
Những mùa đậu phộng ngày thơ
Vị quê dân dã
Thưởng thức món nem lụi chuẩn Huế
Cá mòi khô chiên giòn
Tây Bắc mùa quả núc nác
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020