Hương vị quê nhà

Ra Giêng, mưa Xuân rơi nhẹ, từng hạt mưa li ti như những hạt ngọc đọng long lanh trên nụ biếc chồi xanh, trên cây cỏ là thời điểm tôi thường nhớ ông nội. Ông nội tôi đã mất từ hơn chục năm nay. Ông trở về với thiên cổ cũng vào dịp mùa Xuân, nên hàng năm cứ vào khoảng thời gian này, những kỷ niệm gắn liền với nội trong những năm tháng ấu thơ của mình...lại ùa về.

Nhớ sao hương vị mắm đồng!

01/04/2021 09:51

Cứ mỗi lần về quê, một trong những món quà quê mà mấy đứa em thường làm quà cho tôi thế nào cũng có một hũ mắm đồng.

Dưa gang

30/03/2021 15:08

Những trái dưa gang thuôn dài sọc vàng, sọc xanh nằm xếp lớp trông như đàn heo con rất dễ thương. Đặc biệt, dưa gang chín tỏa mùi thơm nức, ngửi là phát thèm! Dưa gang chín ăn không thì mau ngán; nhưng đem dầm đường đá - với tuổi thơ tôi - là món ăn trên cả tuyệt vời!

Món ngon từ bắp

25/03/2021 09:25

Quê mình đang vào mùa bắp. Mà hình như bây giờ nông dân xứ Quảng có thể trồng bắp quanh năm, không chỉ làm một mùa như trước, nhưng bắp chính vụ vẫn ngon nhất, vì hợp với thời tiết, trái bắp sẽ cho vị ngọt hơn bắp trái mùa. Giờ không chỉ ra chợ mới mua được bắp. Bắp được bán ngay tại ruộng, ven đường làng hoặc trước cửa nhà. Người mua bắp tiện thể ghé nhà chơi, rồi hàn huyên đôi ba câu chuyện quê.

Dân dã, lạ miệng bánh bèo Hà Tĩnh

23/03/2021 10:48

Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt, xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của chanh đường

Mùi vị yêu thương

18/03/2021 14:48

Món ngon dân dã ngát thơm những tảo tần, toan lo thường hằng được làm từ đôi tay và cả tấm lòng của mẹ luôn đọng lại thẳm sâu ký ức những đứa con.

Bánh hỏi Phú Long

16/03/2021 15:43

Bình Thuận ngoài Hòn Rơm, Mũi Né đẹp nao lòng với những trảng cát, hàng dừa và nguồn hải sản phong phú, còn có một món ăn đặc sản mà nếu chưa thưởng thức thì xem như chưa đến, món ẩm thực bánh hỏi Phú Long.

Măng rối khô nấu vịt

10/03/2021 09:24

Măng rối khô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng một trong số những món mà mình thích nhất là canh măng rối khô nấu vịt. Để làm món măng rối khô nấu vịt, công đoạn đầu tiên là luộc vịt. Bí quyết luộc vịt thơm ngon của mẹ tôi là cho vào nước một ít muối và rau răm. Trong thời gian luộc vịt, măng rối khô cũng được luộc ở một nồi khác khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra, rửa với nước lạnh cho măng có độ giòn.

Về Hậu Giang thưởng thức khô cá thát lát một nắng chiên giòn

04/03/2021 09:49

Ở vùng quê Hậu Giang, đặc sản cá thát lát được biết đến bởi các món ngon truyền thống như: Canh khổ qua dồn thịt chả cá thát lát, chả cá thát lát kho ngót (kho mẳn), chả cá thát lát nấu canh tần ô (hay rau cải trời). Nhưng ít người biết đến một món ngon dân dã khác, đó là: Khô cá thát ướp gia vị một nắng chiên giòn.

Tháng giêng ăn đọt đậu bùi...

02/03/2021 09:34

Ở quê tôi, vùng đất hạ lưu ven sông Vu Gia (Đại Lộc, Quảng Nam) hầu như nhà nào cũng dành một phần đất trong vườn nhà hay ngoài biền để trồng rau đậu các loại như đậu chùm, đậu xanh, đậu đen, bầu bí… Những ngày đầu năm vào tháng Giêng, chỉ cần mang rổ ra vườn hái mớ đọt đậu xanh non vào nhà, sau dăm phút chế biến là có ngay món ngon hấp dẫn.

Rau lồng đèn, dư vị khó quên
Những mùa đậu phộng ngày thơ
Rau lồng đèn, dư vị khó quên
Những mùa đậu phộng ngày thơ
Vị quê dân dã
Thưởng thức món nem lụi chuẩn Huế
Cá mòi khô chiên giòn
Tây Bắc mùa quả núc nác
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020