Hương vị quê nhà

Cao Bằng gạo trắng nước trong/Ai đi lên đó là không muốn về… Không muốn về không chỉ bởi non nước hữu tình mà còn vì những món ăn đặc sản quê hương Cách mạng níu chân.

Vào mùa nấu xu xoa

31/03/2020 16:34

Hằng năm, cứ độ đến tháng 3 là phụ nữ làng Triêm Đông (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) lại tất bật gánh rau câu về nấu xu xoa. Món ăn dân dã, thanh mát này làm dịu đi cái nắng oi bức ngày hè.

Lạ lẫm trà lam

26/03/2020 15:57

Lam là cách thức con người cho thức ăn vào ống của các loại cây họ tre rồi nướng lên cho chín. Thức ăn lam vừa tiện dụng vừa thơm ngon vì mùi vị của thức ăn quyện với mùi vị ống lam. Cư dân miền núi nào cũng có những món ăn lam, nhưng trà lam ngon nhất thì tôi mới thấy ở người Dao áo dài ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Mắm chiên

19/03/2020 16:42

Nói đến món mắm, chắc mọi người thường nghĩ ngay đến mắm cá lóc, cá trèn, cá linh, cá sặt…vốn được bày bán phổ biến ngoài chợ. Nhưng từ khi được thưởng thức món mắm chiên thì tôi lại đâm ghiền loại mắm làm từ loại cá này.

Bánh dân gian của đồng bào Chăm

17/03/2020 11:23

Nhiều món bánh dân gian truyền thống của người Chăm như: bánh bò nướng, bánh cay, bánh nambarang, bánh bông lan… thường có những nguyên liệu cơ bản là bột mỳ, bột gạo, nước dừa hoặc nước của cây thốt nốt cùng với ớt cay hòa quyện nên hầu hết mang hương vị thơm nồng, béo và cay vốn là đặc trưng khẩu vị yêu thích của họ.

Độc đáo món lá sắn xào của người Cơ Tu

13/03/2020 09:22

Đồng bào Cơ Tu sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, ở miền Tây Quảng Nam, với hệ động thực vật đa dạng và phong phú. Được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật và khí hậu trong lành, bà con ở đây đã sáng tạo nhiều món ăn độc đáo. Một món ăn có lẽ sẽ rất mới lạ, độc đáo với mọi người đó chính là lá cây sắn (khoai mì xào).

Mộc mạc cà chua quê mình....

11/03/2020 10:31

Tháng Giêng năm nào, quê tôi cũng ngập tràn những quả cà chua chín mọng. Đó là loại cà chua mà mọi người vẫn thường gọi là “cà chua quê mình” để phân biệt với cà chua đại trà có xuất xứ từ Đà Lạt...

Ngọt ngào cá nục hấp

05/03/2020 14:55

“Sau này giỗ má khỏi nấu chi phức tạp, chỉ cần chén cơm, hấp con cá nục như vầy là đủ rồi” - má nói, trong lúc loay hoay giã vài tép tỏi để ướp vào cá - “nhớ kèm theo rau muống nhà trồng và chén nước mắm muối từ con cá cơm nghe”. Tôi bá vai, nói nhỏ vào tai má: “Tưởng gì, chớ món cá nục biển hấp nghe đỡ căng thẳng. Chỉ sợ đòi cúng cá mú sông, cá niên rừng hàng hiếm mới khó tìm”.

Bê chao Mộc Châu

03/03/2020 15:19

Du khách khi đặt chân đến du lịch Mộc Châu, Sơn La chắc hẳn đều ít nhất một lần nếm thử món Bê chao. Từ vùng đất Mộc Châu này, món Bê chao nức tiếng đã lan tỏa khắp Việt Nam làm thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được hương vị thơm ngọt của nó.

Thịt treo xào cải nương của đồng bào Tây Bắc

29/02/2020 10:04

Thịt lợn treo gác bếp quanh năm, rau cải nương ra xuân trời mua phùn như tưới thêm lớp dinh dưỡng, mọc nhanh và non ngọt. Sự kết hợp giữa lợn treo gác bếp và rau cải nương tạo nên món ăn giản dị nhưng ngon, đặc sắc vô cùng.

Lạ lẫm trà lam
Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu!
Vào mùa nấu xu xoa
Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu!
Vào mùa nấu xu xoa
Lạ lẫm trà lam
Mắm chiên
Bánh dân gian của đồng bào Chăm
Độc đáo món lá sắn xào của người Cơ Tu
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chị tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho con, làm thế nào? 11/03/2020