15/03/2017 10:31:00 AM
Hát Soong hao đón xuân về

Soong hao được lưu truyền qua bao thế hệ đồng bào dân tộc Nùng. Giữa không gian núi rừng ngày đầu xuân, nam thanh nữ tú trưng diện những bộ trang phục đẹp nhất đua tài qua điệu Soong hao mộc mạc, trữ tình.

 Các nghệ nhân say trong làn điệu dân ca

Những câu hát Soong hao khi trầm bổng, lúc mượt mà. Ông Mông Lợi Chung, ở xã Chiên Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, bảo rằng rằng mình đã bị cuốn hút bởi những điệu hát soong hao từ những giai điệu đầu tiên nghe được:

"Từ lúc 6,7 tuổi đã đi nghe người ta hát soong hao, học được vài câu. Mình hát, mẹ nghe thấy thì mẹ chỉnh lại, dạy phải hát như thế này. Rồi mẹ dạy cho một số bài, thế là từ đó tôi biết hát. Sau này thì có thói quen là đang lao động mệt mỏi thì dừng lại nghỉ, hát mấy câu cho thoải mái rồi lại làm tiếp".

Theo tiếng Nùng, Soong hao nghĩa là hai ta, đôi ta. Đây là lối hát giao duyên có từ lâu đời, được ví như cây cầu bắc mối lương duyên cho trai gái.

Hát Soong hao không có nhạc đệm. Tuy nhiên, không vì thế mà nó kém đi sức hấp dẫn, sự say đắm và ngọt ngào. Soong hao có những điệu hát chính là hát giao duyên, đám cưới và ngày thường.

Các nhóm trai gái người Nùng thường nhân những dịp đi chợ phiên, khi trăng rằm hoặc thời điểm Tết đến để hát với nhau. Những cuộc hát có thể kéo dài từ sáng sớm đến chiều muộn, say sưa dọc các ngả đường về bản.

Ông Vi Văn Phúc, Trưởng câu lạc bộ hát Soong Hao xã Chiên Sơn, nói rằng: "Từ xa xưa thì người Nùng đã hát trong các lễ hội, đám cưới, giao lưu trong cuộc sống. Hát Soong hao mà hợp giọng thì rất là hay, nhưng nếu không hợp giọng thì sẽ không thể hát được. Cũng không quy định già hay trẻ được hát bởi dù là người già nhưng vẫn có thể hát rất là hay".

Những điệu hát Soong hao từ lâu không thể thiếu trong đám cưới của người Nùng. Nhà trai, nhà gái không chỉ chọn phù dâu, phù rể có ngoại hình đẹp mà phải hát hay để có thể tạo không khí vui vẻ, rộn ràng trong đám cưới.

Với cô Hà Cắm Di, một thành viên của câu lạc bộ hát Soong Hao, không gì có thể diễn tả được niềm vui khi cất vang những điệu Soong hao: "Tôi yêu Soong hao. Đến ngày hội thì chúng tôi rất thích được đi hát giao lưu".

Ngày nay, Soong hao còn được người Nùng biểu diễn trong các chương trình văn nghệ. Không ít bài hát cũng được sáng tác lời mới cho phù hợp với cuộc sống và nhu cầu thưởng thức hiện nay của bà con.

Hoàng Quy (VOV-Đông Bắc)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Luật tục trong đời sống đồng bào Ê Đê (13/03/2017)
  • Làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân (09/03/2017)
  • Làng dệt “giữa phố“ (07/03/2017)
  • Độc đáo kiến trúc Chùa Bầu (27/02/2017)
  • Nghi lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ (22/02/2017)
  • Lễ cúng cấm bản đầu năm của người Hà Nhì (20/02/2017)
  • Tranh Đông Hồ đón Tết (16/02/2017)
  • Tao nhã thú chơi chữ ngày xuân (14/02/2017)
  • Về thăm làng nghề lụa Tân Châu (10/02/2017)
  • Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê” (09/02/2017)
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Bánh cuốn chả Phủ Lý
Làng nghề tôm khô Rạch Gốc - Nổi tiếng đất Mũi
Hương vị bò khô xứ Quảng
Lễ hội Katê – Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận
Lễ hội bắt cá của dân tộc Dao ở Quản Bạ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang