24/11/2020 08:43:00 AM
Gỏi tép trấu bông điên điển

Có những món ăn dân dã giờ lại lên ngôi trên những bàn tiệc sang trọng. Một số món được khoác cái tên nghe sang trọng lắm, như trứng luộc được gọi là mặt trời ngủ trong mây; rau muống xào tỏi là rồng xanh vượt đại dương; đậu bắp chấm chao là ngà voi chấm óc khỉ… Một món ăn (có lẽ chưa kịp nghĩ ra cách đặt) nên vẫn còn giữ nguyên tên như bản chất của nó: gỏi tép trấu bông điên điển.

Tôi đã được thưởng thức món ăn ấy tại một hội nghị về du lịch. Gỏi tép trấu xuất hiện quá đỗi bình dân giữa những món ăn sang trọng trong thực đơn của một nhà hàng hạng sang ở TP. Cần Thơ. Đó là tiệc thiết đãi quan khách sau một hội nghị lớn về du lịch ĐBSCL, tất nhiên trong đó có rất nhiều nhà làm du lịch chuyên nghiệp.

Dĩa gỏi tép trấu bông điên điển được bố trí là món khai vị trước khi vào các món ăn chính đã gây bất ngờ thú vị cho khá nhiều người.

Món đơn giản chỉ là những con tép trấu luộc trộn với bông điên điển, tất nhiên kèm hành tây, rau thơm và những gia vị để trộn gỏi.

Vị tép trấu ngọt, thơm hòa với vị thanh ngọt của bông điên điển khiến món ăn ngon một cách giản dị mà cuốn hút, ăn mãi không biết ngán!

Những người thực khách hôm ấy, trong đó có tôi, đã sưu tầm được thêm một món ăn mới để đưa vào bộ sưu tập những món ăn dân dã, quê mùa - nhưng ngon không thua kém những món sơn hào hải vị trên bàn tiệc sang trọng hôm ấy!

Tép trấu (còn gọi là tép bò) sinh sôi một cách tự nhiên ở ao đìa, kênh rạch. Hồi còn nhỏ, chị em tôi thường đặt vó để bắt tép trấu (một dụng cụ làm bằng hai thanh tre dài cột lại tạo hình dấu cộng, rồi uốn cong các góc, buộc bốn đầu thanh tre chụm vào nhau bằng một miếng vải mùng).

Lúc ấy, chúng tôi chỉ biết chế biến thành món tép rang muối, rang mỡ tỏi, sang hơn thì tép chiên bột chấm nước mắm chua ngọt. Cây điên điển thường mọc men theo bờ đìa. Mùa điên điển trổ bông, chúng tôi thường hái vào nhà để chấm cá kho, nấu canh chua, bỏ vào lẩu mắm.

Hay đâu, cộng hai thứ đó lại có thêm món gỏi hấp dẫn, bắt mắt mà ngon miệng vô cùng. Những nhà làm du lịch chuyên nghiệp hôm ấy ăn mà tấm tắc khen ngon.

Mới hay nhiều món ăn dân dã giờ cứ lần lượt lên ngôi trên bàn tiệc sang trọng, những món ăn thuộc về hương vị quê nhà đôi khi lại có sức hút đặc biệt đến vậy!

Nhật Quỳnh / Báo Bạc Liêu

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Dân dã bún riêu cua đồng (19/11/2020)
  • Cá lóc nướng trui (17/11/2020)
  • Nhớ món khoai xéo của mẹ (11/11/2020)
  • Bánh đậu xanh Rồng vàng (05/11/2020)
  • Dân dã rau nghệ quê nhà (03/11/2020)
  • Hương bứa mùa thu (28/10/2020)
  • Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)
Các tin khác
  • Cơm rượu (14/01/2021)
  • Lưu luyến bát canh cá khoai (12/01/2021)
  • Món ngon chè sắn (07/01/2021)
  • Hấp dẫn xôi sầu riêng (31/12/2020)
  • Khoai từ nấu với cá trê... (29/12/2020)
  • Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế (25/12/2020)
  • Giò heo kho ngũ vị hương (15/12/2020)
  • Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  • Canh cá khoai ăn hoài không ngán (08/12/2020)
  • Ngao xúc phồng tôm (04/12/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khèn trong văn hóa của người Mông ở Mù Cang Chải
Lưu luyến bát canh cá khoai
Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn
Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu
Nghề đan lát của người Cơ Tu
Cơm rượu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang