24/09/2020 02:36:00 PM
Gỏi măng đầu mùa

Mấy hôm rồi, trời mưa giông. Mẹ điện thoại bảo măng mọc nhiều lắm. Có về làm món gỏi măng. Lời nhắn của mẹ làm lòng tôi xôn xao, ký ức những ngày thơ bé bỗng ùa về...

 Mùa măng mọc trong mâm cơm của mỗi nếp nhà ngày đó đều có những món ăn được chế biến từ măng

Quê tôi nằm bên một dòng sông. Để “giữ đất giữ làng” trong mùa mưa lũ, người quê tôi đời nối tiếp đời trồng tre. Đất soi ven sông của nhà ai thì nhà ấy tự trồng. Mùa hạ về bóng tre mát rượi. Khi trời bắt đầu chuyển sang thu, mưa giông, đất ẩm, ở những bụi tre bật lên những búp măng to đầy sức sống. Người làng tôi, sớm chiều kéo nhau ra soi bãi, dùng rựa chặt những cành gai lòa xòa trong bụi để cắt lấy măng. Măng tre có nhiều loại, nhưng ngon nhất vẫn là măng tre gai.

Mùa măng mọc, nhà nhà cắt măng đem ra chợ bán để kiếm tiền mua mắm, muối, thịt cá. Đó cũng là mùa trong mâm cơm của mỗi nếp nhà đều có những món thức ăn được chế biến từ măng. Nào là gà kho măng, cá lóc nấu canh chua măng, mắm bỏ măng và cả măng kho thịt ba rọi. Măng đem kho với thịt gà thì cắt thành miếng dày, đem nấu canh cá lóc thì xắt thành lát mỏng. Để bớt vị hăng nồng, khi cắt măng xong đem luộc sơ rồi mới chế biến. Mỗi món đều có mùi vị riêng, nhưng đều cho người thưởng thức có cảm giác ngọt, mềm, ăn an toàn.

Riêng món gỏi măng thì chế biến rất cầu kỳ. Mẹ tôi thường chọn hơn nửa phần ngọn của mụt măng trắng muốt để đem xắt mỏng rồi luộc, rửa qua vài lần nước lạnh để bớt mùi hăng, rồi vắt lại cho khô ráo. Sau đó, mẹ ra vườn nhà hái ít rau quế, trụng nước sôi thêm nắm bún khô, rang đậu phụng giã nhuyễn. Khi làm xong tất cả công đoạn, mẹ bắt chảo khử dầu phụng với củ nén, bỏ thêm tí gia vị. Sau khi hoàn tất công đoạn nước gia vị, mẹ trộn đều măng, bún, rưới lên nước gia vị rồi đưa vào đĩa, rải lá thơm, đậu phụng, thế là đã có món gỏi măng.

Món gỏi măng của một thời nghèo khó, chẳng có thịt, tôm như bây giờ, nhưng vị ngọt giòn của măng, vị hơi mặn ngọt của muối, dầu, đường, tiêu hoà lẫn trong tiếng giòn tan của bánh tráng mỗi khi đưa vào miệng, hấp dẫn vô cùng. Anh em tôi cứ xúc gỏi măng cho vào chén rồi bẻ bánh tráng ăn kèm. Còn ba tôi thi thoảng có khách đến chơi, “gầy” bữa nhậu cũng có đĩa gỏi măng kèm với các món để mọi người hít hà đưa cay.

Rồi tôi xa quê, thi thoảng đến những nhà hàng cũng được thưởng thức món gỏi măng. Món gỏi bây giờ có nhiều tôm, nhiều thịt chứ đâu như xưa, nhưng sao trong tôi vẫn thích món gỏi măng ở quê gắn liền với tuổi thơ thuở trước. Chia sẻ với người bạn thân, bạn tôi bảo: “Măng kết tinh từ lòng đất, đậu phụng, rau húng quế hay những món nguyên liệu chế biến món gỏi măng đều được trồng từ đất quê nhà, nên ăn món gỏi măng là cả một trời thương nhớ; bắt đầu từ bàn tay mẹ, mồ hôi của cha, cả tiếng cười tiếng nói của anh em thì sao mà không ngon cho được!”

Ánh Nguyên/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Thơm hương nén rẫy Lộc Đại (22/09/2020)
  • Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (18/09/2020)
  • Chè truyền thống của người Hà Nội (16/09/2020)
  • Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức (15/09/2020)
  • Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  • Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (01/09/2020)
  • Da bò làm gỏi chua ngọt (28/08/2020)
  • Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  • Ấm nồng nước sả chanh (25/08/2020)
Các tin khác
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)
  • Giòn thơm cá cháo (13/10/2020)
  • Chạnh lòng nhớ món canh quê (08/10/2020)
  • Ðậm đà hương vị lẩu cù lao (08/10/2020)
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)
  • Nhớ món cải thiệu tươi ngon (29/09/2020)
  • Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Buôn Kô Sia cất tiếng lòng gọi bạn
Gùi của người Gia Rai
Mùa mưa nhớ món cá đồng
Bảo tồn và phát huy giá trị múa Bóng rỗi tại Nam Định
Lễ hội cầu mùa của người Hà Nhì đen
Nhớ về dầu phụng, dầu dừa
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang