13/10/2020 05:12:00 PM
Giòn thơm cá cháo

Những món dân dã từ cá cháo qua bữa cơm đạm bạc với cách chế biến độc đáo đã tạo nên phong vị ẩm thực rất riêng. Và mỗi khi câu hoặc mua được cá cháo, bếp nhà trở nên rộn ràng với nhiều món thân quen.

 Mộc mạc cá cháo chiên giòn trong mâm cơm

Sáng sớm ra chợ, bỗng sững lại khi bắt gặp trẹt cá cháo của một ngư dân chuyên nghề lưới cá trên cửa sông Thu Bồn đổ ra biển. Cái trẹt bằng tre, không rộng cũng không hẹp, vừa chỗ cho vài chục con cá cháo. Trước đây, cá cháo rộ nhất những ngày chuyển mùa sang thu nhưng những năm gần đây số lượng không còn nhiều, thi thoảng mới xuất hiện. Ở vùng đất vốn không được thiên nhiên ưu đãi nhiều này từ lâu, cá cháo là nguồn thực phẩm quý với nhiều ngư dân. Những món dân dã từ cá cháo qua bữa cơm đạm bạc với cách chế biến độc đáo đã tạo nên phong vị ẩm thực rất riêng. Và mỗi khi câu hoặc mua được cá cháo, bếp nhà trở nên rộn ràng với nhiều món thân quen.

Thịt cá cháo trắng, thơm, không tanh, lại lành, chế biến món nào cũng đều được khen ngợi. Cá cháo kho là phổ biến nhất. Muốn cá cháo kho thật ngon thì con cá phải còn sống. Cho cá vào rổ xát với muối cho sạch vảy. Như món cá kho khác, cũng ướp cá với chút đường, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt… cho thấm trước khi kho. Nghe đơn giản nhưng để cho ra món cá cháo kho đặc sản đúng hương vị xứ Quảng thì phải dùng nước mắm được chưng cất từ những con cá cơm ở mùa vụ trước. Đặc biệt không thể thiếu những củ nghệ được trồng góc vườn nhà mới đào về, củ thì đem giã nát, lá thì cắt ra từng khúc nhỏ. Lấy củ nghệ đã giã nát cho vào cá, nêm thêm một số gia vị như muối, tiêu, nước mắm,... rồi cho tất cả vào nồi đất. Khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng để cá dậy mùi hương là phủ lên cá lớp lá nghệ xắt khúc. Sau đó, đặt nồi lên bếp và canh lửa liu riu chừng mươi phút. Cho vài trái ớt hiểm để nồi cá thêm bắt mắt, kho cá nhà sau hương thơm đã lan ra ngoài ngõ ngào ngạt.

Món cá cháo kho ngon, nhưng đem cá chiên giòn rồi chấm mắm ớt lại thôi miên nhiều thực khách. Món này tưởng đơn giản nhưng khá cất công. Trước tiên giữ nguyên vảy cá, làm sạch, tuyệt đối không tẩm gia vị. Cho dầu phụng vào chảo đang nóng, dầu chín bỏ từng con cá ráo nước vào nồi. Khi chiên chú ý để lửa liu riu, lớp vảy cá màu sáng bạc chuyển dần sang vàng. Lúc cá chín là khoái nhất, con nào con nấy toàn thân ứa mỡ, mùi thơm ngậy mũi. Cá cháo chiên hợp với nước mắm nguyên chất pha với ớt giã dập. Ngoài kho tươi, chiên “mộc”, cá cháo còn nướng trên lửa than hoặc nấu canh thơm cà cũng khá hấp dẫn.

Dù chế biến được nhiều món ngon nhưng điểm yếu của cá cháo là quá nhiều xương (giống như cá trích). Dẫu vậy, người dân vùng sông nước đã biết hóa giải điểm yếu thành thế mạnh bằng cách thưởng thức cá cháo thật chậm. Chính trong cái sự chậm rãi ấy, cả gia đình đã có những khoảnh khắc hiếm hoi được quây quần bên nhau trong không khí chuyển mùa...

Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Chạnh lòng nhớ món canh quê (08/10/2020)
  • Ðậm đà hương vị lẩu cù lao (08/10/2020)
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)
  • Nhớ món cải thiệu tươi ngon (29/09/2020)
  • Gỏi măng đầu mùa (24/09/2020)
  • Thơm hương nén rẫy Lộc Đại (22/09/2020)
  • Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (18/09/2020)
  • Chè truyền thống của người Hà Nội (16/09/2020)
  • Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức (15/09/2020)
Các tin khác
  • Dân dã bún riêu cua đồng (19/11/2020)
  • Cá lóc nướng trui (17/11/2020)
  • Nhớ món khoai xéo của mẹ (11/11/2020)
  • Bánh đậu xanh Rồng vàng (05/11/2020)
  • Dân dã rau nghệ quê nhà (03/11/2020)
  • Hương bứa mùa thu (28/10/2020)
  • Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cá lóc nướng trui
Truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của người Việt
Dân dã bún riêu cua đồng
Gìn giữ lời nói vần của người Ê đê trong đời sống hiện đại
Kin khẩu mấu: Nét đẹp văn hóa của dân tộc Nùng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang