Giới thiệu bản sắc văn hóa

Người Mơ Nâm (Xơ Đăng) ở làng Kon Du, xã Măng Cành (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) tạc tượng gỗ dân gian không chỉ gắn liền với các lễ hội mà còn là cách để những người đang sống tưởng nhớ lại những kỷ niệm, hình ảnh gắn liền người đã mất trong làng. Những pho tượng gỗ như sợi dây kết nối, gửi gắm tình cảm của thế hệ con cháu với tổ tiên, giúp họ gìn giữ lối sống sinh hoạt, lao động, sản xuất truyền thống của dân tộc. Hiện nay, ở làng Kon Du, không chỉ đàn ông mà một số phụ nữ cũng biết tạc tượng gỗ.

Ấn tượng nhà rông của người Giẻ Triêng

12/04/2021 15:07

Cùng được làm từ vật liệu (gỗ, tranh, tre, mây…) có trong tự nhiên như nhà rông của các DTTS khác, nhưng nơi giữ hồn làng của người Giẻ Triêng lại mang nét độc đáo riêng nhờ lối kiến trúc và tâm linh liên quan đến con trâu.

Gìn giữ các đạo sắc phong - 'Báu vật' linh thiêng của làng quê xứ Huế

09/04/2021 10:18

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã giúp đỡ nhiều ngôi làng trên địa bàn tỉnh trong việc phục hồi, tư vấn bảo quản, số hóa nhằm lưu giữ nguồn di sản tư liệu Hán Nôm quý trong dân gian.

“Chợ chiều năm ngàn” ở huyện biên giới Tây Giang

05/04/2021 10:22

Nếu Tây Bắc có chợ phiên thì đến Tây Giang (Quảng Nam) có “chợ chiều năm ngàn" rất độc đáo. “Chợ chiều năm ngàn" không chỉ là nơi trao đổi mua bán của bà con các dân tộc ở địa phương mà còn trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách.

Độc đáo di sản văn hóa - lễ cúng rừng của người Mông ở Si Ma Cai

31/03/2021 09:38

Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng thiêng liêng cầu mong mùa màng tươi tốt, ấm no, lễ cúng rừng của người Mông ở Si Mai Ca còn giúp giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống.

Khởi sắc làng nghề quạt lá đề Bình Xá

26/03/2021 09:27

Những năm 80 của thế kỷ trước, quạt lá đề Bình Xá (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là sản phẩm xuất khẩu vang danh trong và ngoài nước. Trải qua những giai đoạn thăng trầm cùng nền kinh tế Việt Nam, chiếc quạt lá đề vẫn đứng vững và hiện nay đang có mặt ở khắp các trời Tây nhờ sự thay đổi sáng tạo và năng động của những người làm nghề, khôi phục lại thời kỳ hoàng kim của làng nghề.

Văn hoá Chăm trong đời sống đương đại

24/03/2021 08:52

Văn hóa Chăm, với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo cùng hệ thống kiến trúc đền tháp đang trở thành sản phẩm du lịch, thu hút nhiều du khách đến với các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định...

Nón lá Vĩnh Thịnh - Làng nghề trăm tuổi

22/03/2021 10:29

Làng nghề nón lá truyền thống tại thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã có lịch sử hàng trăm năm. Vừa qua, làng nghề đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận Làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2020.

Bảo tồn và phát huy nghề thêu, may trang phục dân tộc Mông ở Vân Hồ

19/03/2021 08:00

Để bảo tồn văn hóa trên trang phục của phụ nữ Mông, huyện Vân Hồ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào tiếp tục duy trì, bảo tồn nghề truyền thống với những nét hoa văn chủ đạo của dân tộc mình.

Tôn vinh, bảo tồn tinh hoa di sản văn hóa nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ

15/03/2021 10:04

Việc nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội được ghi danh vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia được xem là một sự tôn vinh xứng đáng, tạo cơ hội bảo tồn, gìn giữ tinh hoa làng nghề độc đáo đất Hà thành.

Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du
Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du
Ấn tượng nhà rông của người Giẻ Triêng
Gìn giữ các đạo sắc phong - 'Báu vật' linh thiêng của làng quê xứ Huế
“Chợ chiều năm ngàn” ở huyện biên giới Tây Giang
Độc đáo di sản văn hóa - lễ cúng rừng của người Mông ở Si Ma Cai
Khởi sắc làng nghề quạt lá đề Bình Xá
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020