Giới thiệu bản sắc văn hóa

Nghệ thuật làm đẹp, giữ gìn sắc đẹp của phụ nữ các dân tộc vô cùng phong phú. Phụ nữ Thái có nét độc đáo rất riêng để họ phát huy thế mạnh phái đẹp ở vùng Tây Bắc mộng mơ.

Một số nét về đời sống văn hóa của người Nùng ở Cao Bằng

09/11/2018 11:00

Cao Bằng có 8 dân tộc chủ yếu sinh sống trên địa bàn, gồm: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chay (Sán Chỉ), Lô Lô, Kinh, Hoa. Trong đó, cư dân Nùng đứng thứ hai trong tổng số dân trên địa bàn toàn tỉnh. Người Nùng có nhiều ngành tộc nhất và đa dạng phong phú bản sắc văn hóa trong sự thống nhất chung của cộng đồng các dân tộc Cao Bằng.

Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ Bắc Kạn

07/11/2018 14:56

Bộ trang phục của người Dao đỏ chủ yếu phụ nữ sử dụng và có màu sặc sỡ, cầu kỳ, tinh tế không thể lẫn với các dân tộc khác. Tuy nhiên hiện nay người Dao đỏ không mặc trang phục truyền thống thường xuyên mà chỉ sử dụng vào các dịp lễ, tết. Việc bảo tồn bộ trang phục của người Dao đỏ đang được các cấp ngành của tỉnh Bắc Kạn chú trọng.

Thổi hồn vào tượng gỗ

05/11/2018 10:38

Chỉ với rìu, dao, đục, bằng đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, nghệ nhân A Bình ở làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm , huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum đã “biến” những khúc gỗ vô tri thành những bức tượng mang cảm xúc, thể hiện nhịp sống sống động, gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày của người Xê Đăng.

Bình vôi trong văn hóa Việt

31/10/2018 10:06

Không đơn thuần là một vật chứa vôi phục vụ tập tục ăn trầu, bình vôi trải qua bao đời còn có mối liên hệ khăng khít với truyền thống và văn hoá, đặc biệt sự tích trầu cau và tục ăn trầu của người Việt.

Dấu ấn văn hóa trên trang phục nam giới người Chăm

29/10/2018 10:24

Người Chăm là một dân tộc sớm chịu ảnh hưởng nhiều loại hình tôn giáo, văn hoá khác nhau. Mỗi giai cấp, tầng lớp; mỗi chức sắc tu sĩ tôn giáo người Chăm đều có trang phục riêng. Mỗi loại trang phục lại mang một dấu ấn văn hóa riêng.

Giữ vẻ đẹp chợ phiên xứ Ðoài

26/10/2018 09:25

Xứ Ðoài có nhiều chợ phiên nhưng ngày càng mai một. Có thể, một ngày nào đó, sẽ có những chợ phiên không còn nữa. Khi nói đến chợ phiên, họa sĩ Phan Kế An tâm sự: "Cuộc sống hiện đại cần những siêu thị, nhưng tôi cho rằng nó chưa đáp ứng hết nhu cầu và nhất là thói quen tiêu dùng của người Việt. Hơn nữa, chợ phiên còn là một hoạt động văn hóa. Bởi thế, trong quy hoạch, cần phải để chợ phiên song song tồn tại với những khu chợ hiện đại".

Kagor - Con thuyền linh thiêng của người Raglai

24/10/2018 10:04

Người Raglai sống ở vùng đất cao, chuyên làm nương rẫy nhưng khi một ai đó qua đời, họ nhất định lại có một chuyến đi trên chiếc thuyền gỗ Kagor linh thiêng để cập bến với tổ tiên và mãi mãi chia tay với những người còn sống.

Đằm thắm nét duyên quan họ

22/10/2018 09:33

Nhắc tới quan họ ta thường nghĩ ngay tới những làn điệu dân ca miền quê Kinh Bắc đằm thắm mượt mà. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm tri thức dân gian quan họ Bắc Ninh - Bắc Giang.

Tuồng cổ Dá hai cần được đầu tư để bảo tồn

19/10/2018 14:32

Đồng bào dân tộc Nùng ở các huyện Trùng Khánh, Hòa An (Cao Bằng) có một di sản văn hóa phi vật thể rất đặc sắc, đó là loại hình nghệ thuật tuồng Dá hai, được phát triển từ nghệ thuật diễn trò rối dây có thời xa xưa. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật này chưa được phổ biến rộng rãi như hát then của người Tày- Nùng nên chưa vẫn chưa có nhiều người biết đến.

Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ Bắc Kạn
Một số nét về đời sống văn hóa của người Nùng ở Cao Bằng
Nghệ thuật làm đẹp của phụ nữ Thái Tây Bắc
Thổi hồn vào tượng gỗ
Nghệ thuật làm đẹp của phụ nữ Thái Tây Bắc
Một số nét về đời sống văn hóa của người Nùng ở Cao Bằng
Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ Bắc Kạn
Thổi hồn vào tượng gỗ
Bình vôi trong văn hóa Việt
Dấu ấn văn hóa trên trang phục nam giới người Chăm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn đổi tên, làm thế nào? 09/11/2018