Giới thiệu bản sắc văn hóa

Giữa những nhộn nhịp, ồn ào, hối hả của cuộc sống thời công nghệ 4.0, đất Kinh Bắc vẫn còn lưu giữ trong mình người xưa, nghề cũ. Ấy là nghề nặn phỗng đất. Dù bây giờ, chẳng còn mấy người biết “phỗng” là gì nhưng ở một góc làng cổ thôn Đông Khê, xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh vẫn có một gia đình âm thầm giữ nghề để lưu dấu những giá trị hoài cổ và giữ “ký ức” cho đời.

Tranh lụa Việt khẳng định sức sống

13/07/2018 09:18

Với nhiều tác phẩm được bán với giá “khủng” trên trường quốc tế cùng với một số triển lãm được tổ chức ở nước ngoài thời gian gần đây, tranh lụa Việt Nam khẳng định được giá trị và sức sống lâu bền trong dòng chảy mỹ thuật nước nhà cũng như khẳng định “thương hiệu” với thế giới.

Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

11/07/2018 09:25

Trong đời sống, con người có nhiều mối quan hệ cộng đồng như: gia đình, dòng tộc, hàng xóm... Sống thế nào để hài hòa trong các quan hệ, đó là vấn đề xưa nay nhiều người đề cập đến. Sống khoan dung, độ lượng, chân thật là một trong những nét ứng xử của người Tày, Nùng. Tìm hiểu nét đặc trưng này thông qua tục giải hạn “Kẻ pác cằm” (giải lời nguyền) của người Tày, Nùng ở Cao Bằng.

Về Thủy Nguyên, Hải Phòng chơi diều sáo

09/07/2018 09:12

Trong tiết trời mùa hè oi ả, về Thủy Nguyên để tận hưởng làn gió mát mang hương vị đồng quê và được lắng nghe thanh âm của diều sáo, một thú chơi dân gian được người dân nơi đây lưu giữ cho đến ngày nay là một trải nghiệm thú vị.

Tìm về trò chơi xà hùa của người Bru - Vân Kiều

06/07/2018 12:03

Trong sinh hoạt cộng đồng Bru - Vân Kiều, đánh xà hùa là một trò chơi dân gian rất phổ biến. Trò chơi này có thể sử dụng trong dịp lễ hội hoặc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là vào những dịp tết lấp lỗ của đồng bào.

Gốm Bàu Trúc – sản phẩm lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc Chăm

04/07/2018 10:37

Làng gốm Bàu Trúc được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công với kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm.

Nhà mồ Ba Na - những giá trị văn hoá

02/07/2018 10:46

Kiến trúc nhà mồ của người Ba Na mang đầy tính giao cảm âm - dương và rất gần gũi với buôn làng. Bởi họ tin rằng, có một thế giới người chết tồn tại song hành với cuộc sống dương gian.

Rối Đầu gỗ

27/06/2018 09:47

Rối Đầu gỗ là trò kịch nghệ dân gian có nguồn gốc nhiều bí ẩn chưa được giải thích, tên chữ gọi là trò Ổi lỗi, đây là trò múa rối độc đáo bậc nhất trong các trò rối cạn ở Việt Nam.

Làng làm quỳ vàng duy nhất tại Việt Nam

25/06/2018 09:30

Kiêu Kỵ là làng nghề truyền thống chuyên làm vàng quỳ thuộc đất Đông Ngàn, Kinh Bắc xưa (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đến Kiêu Kỵ hôm nay, từ xa đã nghe thấy những âm thanh đập quỳ vang vọng khắp xóm làng.

Nét văn hóa đậm bản sắc non nước Cao Bằng

22/06/2018 08:00

Cao Bằng là xứ sở của những cọn nước, các suối nguồn trong vắt và những chàng trai, cô gái tươi tắn trong sắc áo chàm. Những bộ trang phục của đồng bào dân tộc Cao Bằng phần lớn đều được làm bằng thổ cẩm. Vì vậy, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành một nghề truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Cao Bằng.

Tranh lụa Việt khẳng định sức sống
Nặn phỗng đất - Nghề cũ còn đây
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng ở Cao Bằng
Nặn phỗng đất - Nghề cũ còn đây
Tranh lụa Việt khẳng định sức sống
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng ở Cao Bằng
Về Thủy Nguyên, Hải Phòng chơi diều sáo
Tìm về trò chơi xà hùa của người Bru - Vân Kiều
Gốm Bàu Trúc – sản phẩm lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc Chăm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Người hồi hương có phải từ bỏ quốc tịch Đức? 13/07/2018