Giới thiệu bản sắc văn hóa

Tết đến, Xuân về là thời điểm cộng đồng người Jrai ở các buôn làng trên địa bàn tỉnh Gia Lai tập trung mổ lợn để làm món ăn truyền thống không thể thiếu - thịt lợn gác bếp.

Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng

11/01/2019 09:02

Trong đời sống, con người có nhiều mối quan hệ cộng đồng như: gia đình, dòng tộc, hàng xóm... Sống thế nào để hài hòa trong các quan hệ, đó là vấn đề xưa nay nhiều người đề cập đến. Sống khoan dung, độ lượng, chân thật là một trong những nét ứng xử của người Tày, Nùng. Tìm hiểu nét đặc trưng này thông qua tục giải hạn “Kẻ pác cằm” (giải lời nguyền) của người Tày, Nùng ở Cao Bằng.

Huyền tích văn hóa kỳ bí của người Vân Kiều

09/01/2019 09:17

Sống dọc dài theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, người Vân Kiều chứa đựng trong mình nhiều huyền tích văn hóa kỳ bí thể hiện qua các lễ hội và sinh hoạt đời thường. Nổi bật trong rất nhiều phong tục văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của người Vân Kiều là tục thờ linh hồn người sống và lễ cưới đậm chất truyền thống riêng có...

Vẻ đẹp trang phục dân tộc Cor

07/01/2019 10:02

Cũng giống như nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên, trang phục của đồng bào Cor (Quảng Ngãi) không chỉ mang vẻ đẹp độc đáo, mà còn thể hiện nét văn hoá, bản sắc riêng của toàn thể cộng đồng.

Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên

03/01/2019 22:19

Nhắc đến ẩm thực Tây Nguyên, du khách đã được nghe, thưởng thức nhiều món ăn đậm chất núi rừng như gà nướng sa lửa, gỏi lá, lẩu lá rừng, cá bống thác kho riềng, lẩu cá lăng… Ít ai biết rằng có những món ăn dân dã nhưng lại là “hàng hiếm”, “đặc sản” mà gia chủ để dành thết đãi khách quý được chế biến từ các loại thịt, cá gác trên bếp lâu ngày.

Nghệ thuật làm đàn tính của người Tày ở Cao Bằng

02/01/2019 22:12

Cây đàn Tính (còn gọi là Tính tẩu) là loại nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái nói chung.

Làng nghề bánh đa Lộ Cương

31/12/2018 21:44

Thăm làng nghề bánh đa Lộ Cương (phường Tứ Minh, TP. Hải Dương) vào bất cứ mùa nào trong năm, chúng ta đều gặp một màu vàng khắp con đường quanh co trong làng khung cảnh vô cùng đặc biệt của những phên bánh đa vừa ra lò còn nóng hổi.

Để dân ca xứ Nghệ được bảo tồn, có sức lan tỏa trong cộng đồng

26/12/2018 09:33

Từ chỗ chỉ có 60 câu lạc bộ năm 2013, đến nay, tỉnh Nghệ An đã phát triển được hơn 100 Câu lạc bộ dân ca ví, giặm. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy dân ca Nghệ Tĩnh, tạo thêm sự phong phú cho đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, với hình thức hoạt động tự nguyện, hiện nay, nhiều câu lạc bộ dân ca ví, giặm ở Nghệ An hoạt động cầm chừng, chưa có chiều sâu, xu hướng lắng lại.

Miệt mài giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở lại với buôn làng

24/12/2018 15:19

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống đang có nguy cơ “mai một” dần ở nhiều buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thế nhưng tại buôn K’bu, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột, phụ nữ Ê Đê vẫn âm thầm ngày đêm miệt mài bên khung cửi nhằm giữ nghề truyền thống của đồng bào mình ở lại với buôn làng.

Lễ mừng lúa mới của người Tày, Nùng

21/12/2018 14:17

Khi những đồng lúa bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày, Nùng huyện Trùng Khánh nô nức chuẩn bị đón Tết "kin khẩu mấư" (lễ mừng lúa mới, mừng cơm mới). Lễ mừng lúa mới là phong tục có từ lâu đời mang đậm nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Huyền tích văn hóa kỳ bí của người Vân Kiều
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng
Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng
Huyền tích văn hóa kỳ bí của người Vân Kiều
Vẻ đẹp trang phục dân tộc Cor
Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên
Nghệ thuật làm đàn tính của người Tày ở Cao Bằng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam, cần điều kiện gì? 28/12/2018