Giới thiệu bản sắc văn hóa

Làng gốm Bình Đức (xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) hiện có 43 hộ (chiếm khoảng 11% số hộ người Chăm trong thôn) với 46 người còn làm duy trì nghề gốm Chăm thường xuyên. Ngoài ra, Làng gốm còn có khoảng 60 hộ làm theo thời vụ, vào những lúc cao điểm lễ hội, Tết Nguyên đán…

Vang danh nghề gốm Lái Thiêu

25/11/2022 16:47

Bình Dương được thiên nhiên ưu đãi có nguồn khoáng sản đất sét và cao lanh rất phù hợp cho nghề làm gốm. Trong những làng gốm ở Bình Dương thì làng gốm Lái Thiêu đã nổi danh trong và ngoài nước bởi sự mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế và đậm chất Nam bộ.

Làng nghề bánh đa nem Trung Hà

21/11/2022 17:17

Từ bao đời nay, bánh đa nem là sản phẩm không thể thiếu để làm lên món nem nổi tiếng ẩm thực Việt Nam. Làng nghề với sức sống bền bỉ đã bao đời làm ra những chiếc bánh đa nem nức lòng muôn nơi chính là làng bánh đa nem Trung Hà xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc

15/11/2022 15:10

Chợ phiên Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng thường diễn ra 5 ngày 1 lần. Chợ không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa của đồng bào các dân tộc, chợ phiên còn là nơi hội tụ của những tinh hoa văn hóa, phong tục, tập quán đậm đà bản sắc dân tộc, được đồng bào gìn giữ, bảo tồn, trở thành nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây.

Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô

11/11/2022 09:59

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô là hoạt động đua thuyền cực kỳ hiếm hoi còn lưu giữ trên địa bàn Tây Nguyên, bởi những chiếc thuyền đua này được tạo ra từ thân của một cây gỗ nguyên khối.

“Sứ Móng Cái, vại Hương Canh”

07/11/2022 15:36

Đó là câu mà dân gian vẫn truyền khẩu như một minh chứng cho sự phát triển, một quá khứ vàng son của dòng gốm sứ ở Móng Cái, không thua kém những dòng sản phẩm khác trong cả nước.

Gìn giữ không gian văn hóa cồng chiêng

31/10/2022 09:52

Cồng chiêng được đồng bào các dân tộc xem như là báu vật, là biểu tượng cho quyền lực linh thiêng. Giữ hồn cồng chiêng cũng chính là gìn giữ sợi dây “thanh âm huyền bí” trong các nghi lễ truyền thống, lễ hội, sự kiện văn hóa của địa phương, giữ bản sắc văn hóa của đồng bào...Do vậy, bao năm nay, đồng bào các dân tộc, đặc biệt là các nghệ nhân ở bản làng đã có trách nhiệm, bảo ban nhau giữ gìn, nâng niu trân quý cồng chiêng

Bảo tồn, phát huy giá trị thổ cẩm truyền thống của dân tộc Bahnar

28/10/2022 09:34

Các nghệ nhân đã nghiên cứu kết hợp các dải họa tiết, hoa văn thổ cẩm với những chất liệu vải thông thường để cho ra đời các mẫu trang phục vừa truyền thống vừa hiện đại, có thể mặc hàng ngày.

Trầm bổng ting ning

25/10/2022 10:53

Tôi lắng nghe tiếng đàn, say sưa theo từng nốt nhạc trầm bổng từ ngón tay uyển chuyển của ông A Phênh (76 tuổi, thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) biểu diễn trên cây đàn ting ning. Ở cuối dốc cuộc đời, ông A Phênh vẫn xem đàn ting ning như người bạn tri kỉ, chia sẻ mọi vui buồn.

Gìn giữ văn hóa người Cờ lao đỏ: Một số nét đặc trưng bị mai một

13/10/2022 14:15

Trước thực trạng một số nét đặc trưng của người Cờ Lao đỏ bị mai một và mất đi, những người làm văn hóa đang trăn trở việc phục dựng lại để thế hệ sau biết được ngôn ngữ, đặc trưng của dân tộc mình.

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy Di sản nghệ thuật làm gốm Chăm
Gìn giữ, bảo tồn và phát huy Di sản nghệ thuật làm gốm Chăm
Vang danh nghề gốm Lái Thiêu
Làng nghề bánh đa nem Trung Hà
Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc
Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô
“Sứ Móng Cái, vại Hương Canh”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Nhà đất (25) 16/11/2022