Giới thiệu bản sắc văn hóa

Đến miền biên cương Cao Bằng, dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà sàn bằng đá của người Tày. Đây chính là điểm nổi bật và khác biệt so với những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc ở vùng, miền khác trong cả nước. Trải qua sự thăng trầm của lịch sử và thời gian, những ngôi nhà sàn đá vẫn trường tồn, vững chãi, chở che cho những cư dân hiền lành, chất phác nơi miền biên cương.

'Bun Vốc Nặm' - lễ hội té nước độc đáo của người Lào ở Lai Châu

13/03/2023 14:54

Trong đời sống sinh hoạt của bà con dân tộc ở Lai Châu có nhiều nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ cho tới ngày nay, trong đó có lễ hội Bun Vốc Nặm - một nghi lễ truyền thống của dân tộc Lào.

Gìn giữ nghề truyền thống làm giấy dó của người Mường ở Hòa Bình

10/03/2023 14:50

Xưa kia, giấy dó được tạo ra để làm sắc phong, in sách, văn khấn, đến nay, giấy dó trở thành nguyên liệu để nghệ nhân thể hiện các tác phẩm tranh vẽ tín ngưỡng phục vụ thờ cúng, tục treo tranh...

Yăng trong đời sống người Mnông

27/02/2023 17:05

Người Mnông có lịch sử phát triển gắn liền với văn minh nương rẫy, với các lễ nghi, lễ hội theo nông nghiệp, theo vòng đời hoặc theo các mối quan hệ xã hội. Trong quá trình thực hành các lễ nghi, hiện vật không thể thiếu là những chiếc chóe rượu cần bằng gốm, được người Mnông gọi là yăng.

Độc đáo lễ hội cúng rừng của đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu

20/02/2023 11:26

Lễ hội Tết rừng ở Nà Hẩu, Yên Bái không chỉ là nghi lễ độc đáo có ý nghĩa tâm linh cầu phúc, giúp bảo tồn các giá trị vật chất, tinh thần trong cộng đồng dân tộc Mông mà còn góp phần thiết thực bảo vệ rừng.

Chèo – nghệ thuật sân khấu truyền thống tiêu biểu của người Việt

17/02/2023 14:59

Ra đời từ thế kỉ 10, Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian độc đáo và giữ vị trí quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Việt. Theo dòng chảy thời gian, loại hình kịch hát truyền thống được ưa chuộng ở các làng quê vùng châu thổ sông Hồng dần lan tỏa sang vùng trung du miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với những giá trị nghệ thuật độc đáo, nghệ thuật Chèo đang được Việt Nam nghiên cứu xây dựng hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

13/02/2023 12:01

Lễ hội Tống phong - tống gió, hay còn được người dân gọi là Tống Ôn, là lễ hội cầu an mang nhiều nét đặc trưng văn hóa độc đáo, khá phổ biến tại các địa phương vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thường diễn ra vào giữa tháng Giêng.

Cồng chiêng - "báu vật tinh thần" trong đời sống của người Tây Nguyên

10/02/2023 10:35

Người Tây Nguyên xem chiêng như máu thịt của mình, cuộc sống khó khăn đến mấy cũng không bán, dù gian lao thế nào cũng không bỏ. Với họ, người còn thì chiêng còn, người mất thì chiêng mất…

Sôi động Hội vật làng Sình tại TP. Huế

03/02/2023 14:00

Diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, Hội vật làng Sình được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trải nghiệm Nghề làm khèn của người Mông

30/01/2023 16:32

Cây khèn là một nhạc cụ gắn liền với cuộc sống và truyền thống văn hóa của người dân tộc Mông ở tỉnh Hà Giang. Nghề làm khèn đã được đồng bào dân tộc Mông gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Mới đây, vợ chồng Mua Mí Mình, Thào Thị Chợ, người dân tộc Mông ở xã Lao Và Chải, huyện Yên Ninh Hà Giang…đã trình diễn nghề làm khèn tại Hà Nội từ đó giúp công chúng thủ đô có dịp trải nghiệm nghề làm khèn, một nhạc cụ mang bản sắc dân tộc Việt Nam.

Nhà sàn đá độc đáo của người Tày nơi biên cương
'Bun Vốc Nặm' - lễ hội té nước độc đáo của người Lào ở Lai Châu
Nhà sàn đá độc đáo của người Tày nơi biên cương
'Bun Vốc Nặm' - lễ hội té nước độc đáo của người Lào ở Lai Châu
Gìn giữ nghề truyền thống làm giấy dó của người Mường ở Hòa Bình
Yăng trong đời sống người Mnông
Độc đáo lễ hội cúng rừng của đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu
Chèo – nghệ thuật sân khấu truyền thống tiêu biểu của người Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (39) 22/02/2023