Giới thiệu bản sắc văn hóa

Với chất liệu từ giấy dó và tre kết hợp với hình ảnh tranh dân gian Hàng Trống và Đông Hồ là những dòng tranh độc đáo, những chiếc đèn lồng của dự án Magic of color (MOC) khi thắp sáng tạo nên một không gian ấm cúng và rực rỡ, mang không khí Tết Trung thu tới đem lại cảm giác hoài niệm cho nhiều người Việt Nam.

Làng phỗng đất - một góc hồn quê Kinh Bắc

22/09/2023 18:05

Với nhiều thế hệ người Việt xưa, trên mâm cỗ Trung thu ngoài hoa quả, bánh trái nhất định phải có bộ phỗng đất, ông tiến sĩ và đèn ông sao, trong đó phỗng đất không chỉ là món đồ chơi mà còn cất giữ những giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện hồn cốt làng quê Việt Nam.

“Nón đẹp Ba Đồn...”

18/09/2023 17:03

Thương hiệu nón Ba Đồn một thời nức tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc. Trong đó, người dân vùng Bắc Trung bộ ít ai không biết tới câu thành ngữ “Nón đẹp Ba Đồn, gái xinh Đức Thọ”. Dù thăng trầm với thời gian, nghề làm nón lá ở làng Thổ Ngọa, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) không còn phát triển như xưa, số hộ làm nón cũng ít đi, nhưng Thổ Ngọa vẫn giữ được không khí của làng có nghề. Điều đáng mừng, nghề làm nón lá còn xuất hiện ở các xã lân cận...

Tiếng khèn rơi xuống từ mây, bay lên từ đá

15/09/2023 17:28

Huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) là địa phương có đông đồng bào Mông sinh sống. Trải qua nhiều cuộc thiên di, đồng bào nơi đây vẫn kiên gan “bám đá” để làm nên bề dày lịch sử của một vùng đất và sản sinh ra những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Về với Cao nguyên Tủa Chùa hôm nay, giữa tầng tầng, lớp lớp đá xám, âm thanh réo rắt của những cây khèn Mông vẫn có sức hút đặc biệt.

Người Sơn La "mừng Cơm mới" cảm tạ đất trời, cầu mùa màng tươi tốt

04/09/2023 10:17

Lễ hội Mừng Cơm mới ở Sơn La được nhân dân lưu truyền từ đời này sang đời khác, nhằm khẳng định nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan và pháp bố thí của Phật giáo

28/08/2023 17:25

Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ Báo hiếu, trùng với ngày Rằm tháng 7 (lễ Xá tội vong nhân), là một phong tục ý nghĩa của người Việt Nam để báo ân và bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, tổ tiên.

Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của dân tộc Lự ở Lai Châu

11/08/2023 16:11

Bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Lự ở Lai Châu mang vẻ đẹp độc đáo từ hình dáng đến các đường nét hoa văn trang trí, không thể pha lẫn với trang phục của bất kỳ dân tộc nào.

Độc đáo nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong của người Mông

07/08/2023 16:39

Nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải là một kỹ thuật phổ biến và độc đáo của dân tộc Mông (H'Mông) ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Bằng bàn tay khéo léo cộng với trí tưởng tượng phong phú, những người phụ nữ bản địa đã sử dụng sáp ong để tạo ra những hình ảnh hoa văn độc đáo nhằm tô điểm thêm cho vẻ đẹp của các sản phẩm truyền thống như túi xách, ví, khăn, trang phục quần áo...

Nét đặc trưng trang trí hoa văn, họa tiết của đồng bào Tây Nguyên

04/08/2023 10:25

Hoa văn, họa tiết trang trí trên nhà rông, nhà mồ, trang phục, gùi và các dụng cụ khác của dân tộc ở Tây Nguyên là một quá trình sáng tạo không ngừng, mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo được nhiều người ngưỡng mộ, hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất bazan này.

Độc đáo nghệ thuật tạo hình trên vải thổ cẩm của người Ê đê

31/07/2023 10:13

Thổ cẩm của người Ê đê là sản phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật tạo hình tinh tế, mỗi tấm thổ cẩm không đơn thuần là tấm vải bình thường mà chứa đựng cả tâm hồn của họ.

Làng phỗng đất - một góc hồn quê Kinh Bắc
Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt
Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt
Làng phỗng đất - một góc hồn quê Kinh Bắc
“Nón đẹp Ba Đồn...”
Tiếng khèn rơi xuống từ mây, bay lên từ đá
Người Sơn La "mừng Cơm mới" cảm tạ đất trời, cầu mùa màng tươi tốt
Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan và pháp bố thí của Phật giáo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023