07/05/2019 09:01:00 AM
Gạo Séng Cù, niềm tự hào của người Tây Bắc

Là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao đỏ, Nùng… trên vùng đất Tây Bắc, gạo Séng Cù được trồng tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên... Trong đó, gạo Séng Cù ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát (Lào Cai) được đánh giá là ngon nhất, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần các loại gạo thông thường.

Sản phẩm gạo Séng Cù được bày bán ở chợ Mường Khương. Ảnh: Hoàng Hà 

Lúa Séng Cù có thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm trồng 2 vụ, mỗi vụ kéo dài 4 - 6 tháng, năng suất trung bình đạt 40 - 50 tạ/ha. Người trồng tại Mường Khương cho biết, gạo Séng Cù dài, cứng hơn gạo tẻ thường, mùi thơm nhẹ, khi nấu cho cơm dẻo, mềm, thơm dịu như mùi hoa rừng, để nguội vẫn thơm, không cứng.

Trên thị trường, gạo Séng Cù Mường Khương, Bát Xát có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Để nâng cao chất lượng gạo Séng Cù, năm 2018, tỉnh Lào Cai đã triển khai “Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gạo Séng Cù tại Mường Khương và Bát Xát". Mô hình thực hiện thành công sẽ hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm này ổn định, bền vững, tăng thu nhập cho người sản xuất ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát.

Hoàng Hà – Anh Đàodantocmiennui.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hoài niệm cơm thố
Tục “đóng cửa rừng“ của người Mường Thanh Sơn
Nghề làm đệm truyền thống của người Thái ở Chiềng Khoang
Nhà lang trong văn hóa Mường
Thanh mát gỏi cá Đục
Đến Cổng Trời… xem người Mông vẽ sáp ong
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang