04/01/2021 09:26:00 AM
Điêu khắc hoa văn đồng hồ

Những người thợ khắc mặt đồng hồ qua kính hiển vi đã tạo ra sản phẩm chạm khắc độc đáo, tinh xảo, thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi đồng hồ.

 Mẫu mặt khắc đồng hồ đẹp mắt và độc đáo

Là một trong những thợ đầu tiên làm điêu khắc hoa văn trên mặt đồng hồ ở Hà Nội, anh Vũ Ngọc Ánh (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, để làm được nghề này đòi hỏi người thợ phải kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi, để làm ra một bộ mặt số đồng hồ thông thường mất khoảng hơn hai tuần. Mỗi mặt số, bộ vỏ, cỗ máy bên trong chiếc đồng hồ đều được chế tác tinh xảo, tạo nên nét khác biệt cho từng sản phẩm.

Cũng theo anh Ánh, nghề chạm khắc dùng máy khắc, nhất là sử dụng máy chạy bằng khí nén chưa phổ biến ở Việt Nam. Máy khắc này có tác dụng giảm công sức cho người thợ trong quá trình tác nghiệp. Hiện nay trên thế giới vẫn đánh giá đồ làm bằng máy khắc là đồ làm thủ công và ngang hàng với kiểu khắc đẩy tay truyền thống.

 Khảm vàng 24k trên mặt đồng hồ

Một bộ đồ nghề cơ bản để chạm khắc gồm có máy khắc, bộ máy nén khí, eto cầu chuyên cho chạm khắc, mũi đục, bộ dưỡng và máy mài mũi đục chuyên dụng…, có giá từ 1400 - 3000 đô la Mĩ. Do giá thành dụng cụ quá cao nên những người thợ ở Hà Nội thường tự chế ra đồ nghề của riêng mình. Hiện nay, những người làm nghề như anh Ánh chủ yếu dùng kỹ thuật gò, thúc nhiều hơn. Để tạo những đường cắt sáng bóng người thợ cần đánh bóng các cạnh của mũi đục bằng đá mài hoặc đĩa gốm kim cương chuyên dụng.

Mặt đồng hồ sau khi chạm khắc sẽ dùng nhiệt độ nhất định để tạo màu nâu gụ cho toàn bộ hoa văn. Dùng nhiệt để tạo màu cho chi tiết thép là kỹ thuật cao cấp trong ngành chế tác đồng hồ, đòi hỏi người thợ phải có nhiều kinh nghiệm.

Thông thường khách hàng tìm đến chạm khắc đồng hồ đều là những người có nhu cầu cá nhân hóa cao. Thời gian trung bình để thực hiện một tác phẩm chạm khắc là 3 tuần, một số mẫu Rolex khắc full cả bộ dây kim loại có thể mất tới vài tháng để hoàn thiện.

Giá khắc của một bộ mặt số đồng hồ thông thường dao động từ 3-5 triệu đồng. Những mặt số có họa tiết cầu kỳ hơn hoặc khảm thêm vàng thì có giá dao động từ 8-12 triệu đồng, có những bộ đặc biệt lên tới 50 triệu đồng./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hũ mỡ ngày đông
Lễ Kỳ Yên của người Nam Bộ
Cầu khấn như thế nào cho đúng khi lễ chùa, chiêm bái chốn tâm linh?
Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê
Hương bánh thuẫn của mẹ
“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang