18/06/2020 02:32:00 PM
Dân dã bánh dày buổi sớm mai

Ở quê tôi, bánh dày là món ăn khá phổ biến mỗi buổi sớm mai. Món bánh dân dã, nhưng có hương vị thơm ngon rất riêng.

 

 Bánh dày làm từ gạo nếp, bên trong là nhân đậu xanh thơm bùi

Để làm được bánh dày trắng, dẻo phải trải qua nhiều công đoạn. Gạo nếp, đậu xanh đã được ngâm từ hôm trước, lá chuối rửa sạch để ráo nước. Gạo làm bánh phải là loại nếp thật trắng, dẻo thơm được dần sàng kỹ lưỡng, hạt đều tăm tắp, không lẫn tẻ cũng không pha trộn với các loại khác để tránh bánh khô cứng. Đậu xanh được hấp chín, nêm chút gia vị cho vừa ăn. Gạo nếp ngâm mềm rồi xay nhuyễn, lọc lấy phần bột, viên thành từng viên nhỏ. Mỗi công đoạn đều cần sự khéo léo của người làm bánh.

Bánh dày làm từ nếp, nên ăn có vị dai nhuyễn, bột nếp được viên tròn nhỏ, bên trong là nhân đậu xanh trên miếng lá chuối xoa sẵn dầu để không bị dính. Bánh dày hấp chín, khi ăn xoa ít tóp mỡ. Nếu kẹp một miếng bánh dày với bánh tráng cũng là một trong những cách ăn ngon nhất.

Vì nguyên liệu rất phổ biến và cách làm cũng đơn giản, nên các mẹ, các chị trong xóm tôi ngày ấy, ai cũng làm bánh dày, lấy đó làm nghề kiếm sống. Món bánh dày dân dã hội tụ tinh hoa của đất trời, mùa màng, đồng ruộng, từ gạo nếp, đậu xanh, trở thành món ngon trong các dịp cúng giỗ.

Tiếng rao “ai bánh dày không” đã thân thuộc với tôi từ tấm bé. Tôi của ngày còn nhỏ, sáng sớm nghe tiếng rao là vội vã chạy ra đầu ngõ. Cụ bà bán bánh nhanh tay lấy một phần bánh dày gói vào miếng lá chuối xanh um. Vào buổi sáng sớm, những chiếc bánh mới ra lò vẫn còn ấm nóng, ăn ngon phải biết.

Cả nhà cùng ăn bữa sáng giản dị mà ngọt ngào. Ở quê tôi, mỗi buổi sáng từng tốp người ra đồng nói cười vui vẻ, nhiều người vẫn thường gói theo vài chiếc bánh dày cho bữa xế hoặc ăn trưa...


T.ÂN/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)
  • Chà là – miền ký ức của tuổi thơ (26/05/2020)
  • Bánh gối Lý Quốc Sư (21/05/2020)
  • Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng (19/05/2020)
  • Phở hồng trên “cao nguyên trắng” (14/05/2020)
  • Phở chua Tuyên Quang (11/05/2020)
Các tin khác
  • Hương bứa mùa thu (28/10/2020)
  • Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)
  • Giòn thơm cá cháo (13/10/2020)
  • Chạnh lòng nhớ món canh quê (08/10/2020)
  • Ðậm đà hương vị lẩu cù lao (08/10/2020)
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gùi của người Gia Rai
Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc
Mùa mưa nhớ món cá đồng
Nghệ nhân phố cổ gìn giữ nghề làm đàn dân tộc
Bảo tồn và phát huy giá trị múa Bóng rỗi tại Nam Định
Nhớ về dầu phụng, dầu dừa
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang