01/06/2018 09:03:00 AM
Đậm đà ngọn bí xào tỏi

Nắng hè như thiêu đốt, hoa trái héo rũ. Nhưng những ngọn bí xanh non vẫn cố vươn cao đón gió. Nhiều người mang rổ ra vườn hái loại rau dân dã này để làm thức ăn trong bữa cơm gia đình. Những ngọn rau bí nơi làng quê có thể chế biến nhiều món ăn ngon: luộc, trộn gỏi, nấu canh… và món ngọn bí xào tỏi.

 Ngọn bí xào tỏi

Dùng tay tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài ngọn bí vừa hái từ vườn nhà rồi bẻ đoạn ngắn vừa ăn, rửa sạch để cho ráo nước. Rửa riêng lá bí rồi vò sơ cho rụng lông non. Tỏi giã dập cho vào chảo dầu phộng đun sôi trên bếp đến khi ngã sang màu vàng thì cho ngọn bí vào rồi dùng đũa đảo đều. Tiếp đến, cho lá bí vào chảo cùng với gia vị và dùng đũa đảo đều cho đến lúc rau tái xanh. Thêm ít tỏi giã dập vào chảo, xào cho đến khi rau chín thì nhấc xuống khỏi bếp.

Thế là đã có món ngọn bí xào tỏi dân dã nhưng không kém phần thơm ngon. Màu xanh của rau điểm thêm màu trắng của tỏi đẹp tựa bức tranh vẽ cánh đồng lúa xanh rờn với những cánh cò trắng lướt bay trong nắng chiều yên ả. Vị ngọt từ rau bí xào hòa cùng hương vị thơm dịu của tỏi khiến cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Đĩa rau luôn được “ưu ái” trong suốt bữa ăn.

Giờ ngọn rau bí được người tiêu dùng khá ưa chuộng, xuất hiện ở chợ và vào đến tận siêu thị nơi đô thành. Món ngọn bí xào tỏi cũng đã hiện diện ở nhiều nhà hàng sang trọng, bên cạnh những món sơn hào hải vị. Những người con tha hương như được nhìn thấy “hình bóng quê nhà” qua những ngọn rau bí nơi phố phường.

Với tôi và nhiều đồng đội đã từng gắn bó trong quân ngũ luôn nhớ về những ngọn rau bí tươi non trên vùng đất Tây Nguyên. Những đợt hành quân dã ngoại dài ngày, rau xanh trong bữa cơm của chúng tôi chủ yếu là ngọn và lá bí trồng ven bờ suối. Đây cũng là món quà mà bà con đồng bào dành tặng cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị sau những ngày lao động giúp dân. Những món ăn chế biến từ ngọn bí đậm đà như tấm lòng thơm thảo của người dân miền sơn cước.

Trang Thy/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Nhớ bó năn bộp của mẹ (19/11/2019)
  • Khoai khô ngào đường (12/11/2019)
  • Lên non ăn... lá sưng (07/11/2019)
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tranh dân gian Hàng Trống - Một nét văn hóa độc đáo xứ Hà Thành
Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ
Những “kho vàng” ở làng ươm tơ Cổ Chất
Duyên dáng trang phục dân tộc Dao Khâu
Nhớ bó năn bộp của mẹ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang