07/05/2020 04:31:00 PM
Đậm đà bánh bột lọc xứ Quảng

Ở mỗi vùng miền, bánh bột lọc có cách làm khác nhau. Riêng bánh bột lọc xứ Quảng có hương vị đậm đà của nhân tôm, đậu xanh, bánh mềm dai, tạo nên một nét rất riêng.

 Bánh bột lọc nhân tôm, đậu xanh

Bánh bột lọc, cái tên nghe bình dị và dân dã, gợi nhớ về những mùa đông tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc bên bếp lửa hồng, cả nhà quây quần bên nhau, vừa chuyện trò, vừa làm bánh bột lọc. Dáng bà nghiêng nghiêng ngồi nhào bột, chụm lửa cho nồi bánh chín và thương biết bao đĩa bánh có những chiếc bánh không nhân mẹ dành riêng phần mình trong những ngày gian khó.

Những chiếc bánh tuy nhỏ, nhưng công đoạn chế biến lại đòi hỏi sự tỉ mỉ. Vỏ bánh bột lọc sẽ được nhào kỹ với bột năng và nước ấm, nhào cho đến khi bột dẻo, kết lại thành khối. Chị tôi thường phụ bà rửa sạch tôm, tôm được để nguyên vỏ để giúp cho bánh có màu hồng đẹp mắt khi hấp tôm chín. Thỉnh thoảng bà lại làm thêm một ít nhân đậu xanh. Đậu xanh làm nhân được ngâm mềm, đãi sạch vỏ rồi hấp chín. Thêm một ít gia vị, trộn đều và tán nhuyễn để giúp nhân bánh thêm ngon và đậm đà.

Sau khi cho nhân vào giữa miếng bột đã được cán mỏng và gấp đôi chiếc bánh lại, tạo thành hình bán nguyệt nhỏ. Một nồi nước sôi được bắc lên bếp. Từng chiếc bánh được thả vào, chờ cho đến khi bánh nổi lên. Lúc này, cần đổ bánh ra rổ, để ráo nước.

Dù theo cách chế biến nào thì bánh bột lọc đạt chuẩn phải mềm dai, có màu trắng đục, có độ trong vừa phải, không đọng bột. Bánh bột lọc thật sự ngon khi ăn kèm với nước mắm mặn pha chanh, chút đường, ớt thật cay. Những chiếc bánh nóng hổi bày trên dĩa óng ánh bởi lớp dầu được phủ lên khi hấp bánh, cho lên trên mặt ít mỡ hành, hành phi, vụn tôm hay bánh mì chiên giòn, chỉ có vài chiếc bánh mà hương vị cứ lưu lại mãi.

Nhớ những năm mất mùa, ông tôi thường đi cất vó tôm ở mấy đoạn sông gần nhà, được mớ tôm về làm nhân bánh. Cả nhà quây quần bên nhau, thưởng thức từng chiếc bánh thơm ngon. Mấy chị em tôi chén vèo một lúc mấy đĩa bánh, nói cười tíu tít. Ba nhai chậm rãi, thưởng thức vị dai dai, dẻo, thơm của bột lọc, bảo con tôm đất làm bánh bột lọc là nhất. Nội móm mém khen bột dù để lâu vẫn rất thơm ngon, nhân đậu xanh thật bùi, thật béo.

Bánh bột lọc ở xứ Quảng không đi liền với hàng quán cao sang. Dẫu chỉ là món ăn được các bà, các chị đi bán trong các đôi quang gánh trĩu nặng khắp mọi con đường, vậy mà ngon phải biết!

Trung Ân/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Mát lành sirô dâu (29/04/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng (28/04/2020)
  • Món cá rô nấu hèm (23/04/2020)
  • Ngõ đá thềm rêu xứ Tiên (21/04/2020)
  • Mát dịu sương sâm (14/04/2020)
  • Bánh nậm, bánh gói quê nhà (09/04/2020)
  • Cá đối cồi sông Thu (07/04/2020)
  • Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  • Vào mùa nấu xu xoa (31/03/2020)
  • Lạ lẫm trà lam (26/03/2020)
Các tin khác
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
  • Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chè nếp
Bánh giò, ăn một lần để nhớ
Tái hiện Tết Đoan Ngọ truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Cá lăng om chuối đậu
Lễ báo hiếu của đồng bào RagLai tại “Ngôi nhà chung”
Tranh Đông Hồ - Hơi thở của làng Việt
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang