07/03/2019 02:34:00 PM
Canh gà lá giang

Các món ăn chế biến cùng lá giang dễ nấu lại tốt cho sức khỏe, được người miền Trung và miền Nam rất ưa thích. Đặc biệt, canh gà lá giang có vị chua nhẹ của lá giang và vị ngọt dịu, đậm đà của thịt gà.

Để có nồi canh ngon, bổ dưỡng cần phải chọn lá giang non, thịt gà làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Cho gà vào nồi đảo qua với ít mỡ và hành tỏi, sau đó cho nước xâm xấp mặt thịt gà và đun sôi. Khi canh sôi, thả lá giang đã được vò vào nồi, đợi nước sôi lại thêm chút gia vị và hạt tiêu vừa dùng là được. Canh gà lá giang có thể dùng với cơm hoặc bún.

Vị chua của lá giang không những tạo cảm giác ngon miệng mà còn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Theo đông y, thân cây giang thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Lá giang có tác dụng tiêu viêm, sát khuẩn. Cây giang dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy chướng, đau dạ dày, nhức xương khớp và chữa bệnh ngoài da.

Lá giang là loại cây thân leo, mọc tự nhiên ở vùng cao, hợp nấu với nhiều loại thịt như cá, ếch, lươn, bò, gà.... Ngoài ra, những người dân đi biển còn thường hay phơi khô lá giang để làm rau dự trữ đem theo khi đi đánh bắt xa bờ.

Lá giang giản dị là vậy, dễ mua và dễ sử dụng. Chẳng cao sang cầu kỳ nhưng cũng không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Món canh gà nấu với lá giang không chỉ là một món ăn dân giã ở những vùng quê mà ngay cả ở thành thị món canh này cũng được mọi người biết đến như một món ăn truyền thống mang hương vị quê hương, hương vị Việt Nam./.

Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Về xứ võ thưởng thức bún song thằn (05/03/2019)
  • Chả cá mối Hạ Long (28/02/2019)
  • Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền (26/02/2019)
  • Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (21/02/2019)
  • Tương tư... hoành thánh (19/02/2019)
  • Bánh in ngày cũ (12/02/2019)
  • Tôm khô củ kiệu chua (06/02/2019)
  • Thịt heo ngâm nước mắm (05/02/2019)
  • Xôi gấc vò (04/02/2019)
  • Món ăn từ đọt mây (29/01/2019)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ăn lươn xứ Nghệ quên lối về
Lẩu gà lá é - Đặc sản phố núi Đà Lạt
Độc đáo nghề chế tác đá mỹ nghệ ở Lục Yên
Lễ tạ ơn và đặt tên con của người Mông ở Cao Bằng
Quan họ khôi phục tục ngủ bọn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang