22/03/2023 05:13:00 PM
Cá ngừ kho thịt

Cá ngừ kho thịt heo là món ăn được nhiều người ở Lý Sơn quê tôi ưa thích. Vào những ngày trời mưa, tôi thèm được trở lại ngày xưa để cùng mẹ ngồi bên bếp lửa hồng, được hít hà mùi thơm của nồi cá ngừ kho thịt đang sôi sùng sục trên bếp.

Món cá ngừ kho thịt. ẢNH: MINH TUẤN 

Cá ngừ có nhiều loại, nào là cá ngừ da trơn, cá ngừ chù, cá ngừ vàng vi, cá ngừ sọc dưa. Song, người dân Lý Sơn quê tôi vẫn thường chọn cá ngừ sọc dưa, hay cá ngừ vàng vi mỗi khi nấu món cá ngừ kho thịt. Bởi những loại cá này có thịt săn chắc, càng kho lâu lại càng ngon chứ không bở, nát. Thịt heo để kho với cá ngừ phải là thịt vai, thịt ba chỉ. Còn dừa thì phải chọn dừa già để nước được ngọt.

Cách nấu món cá ngừ kho thịt rất đơn giản. Cá ngừ mua về cắt lát, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào dầu chiên sơ qua. Thịt heo cắt vuông, luộc chín, rồi xối lại bằng nước lạnh. Thịt và cá cho chung vào nồi, kèm theo nước dừa, tỏi băm, ớt, vài lát gừng, tiêu, sả cắt khúc, nước tương, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt. Sau khi chờ chừng mươi phút cho gia vị thấm đều vào cá, thịt, bắc nồi lên bếp nấu cho đến khi nồi cá kho sôi lên sùng sục thì bắt đầu hạ lửa, để lửa liu riu. Chừng gần một tiếng đồng hồ sau, những lát cá ngừ bắt đầu săn lại, miếng thịt mềm ra. Nồi cá kho lúc này tỏa mùi thơm lừng, hòa quyện mùi thơm của cá, của mắm, của nước dừa, sả, tỏi...

Dân dã, dễ nấu, lại có thể bảo quản được lâu, nên vào những ngày mưa, người dân Lý Sơn tranh thủ đi chợ trước khi biển động để mua dăm con cá ngừ, vài miếng thịt heo về kho, rồi để dành ăn dần. Món cá ngừ kho thịt ăn với cơm nóng và rau sống, hoặc rau luộc, cũng có thể ăn kèm bánh tráng nhúng nước cuốn rau sống, hoặc ăn với bánh mì, kết hợp với rau thơm, cà chua, dưa leo, ớt xanh...

Cá ngừ kho thịt không chỉ là món ăn thường ngày, mà còn là món được người dân quê tôi dâng lên thần linh. Theo sử sách, dưới thời nhà Nguyễn, thế kỷ XIX, khi các vị tiền hiền ra đảo Lý Sơn lập ra hai làng An Vĩnh và An Hải đã đưa vào hương ước của làng về việc phân công cho từng tộc họ tiền hiền sẽ tổ chức tế tiền hiền ở đình làng, cứ luân phiên hằng năm hết tộc họ này đến tộc họ khác. Món cá ngừ kho thịt là món được quy định phải có và phải chuẩn bị trước ngày lễ tế từ 7 - 10 ngày. Theo quan niệm của người dân Lý Sơn, cá ngừ đôi khi gọi là "ngư", cũng có nghĩa là cá mà người dân đảo hay nói là "dư" khi đánh bắt được nhiều cá tôm, vì phải nói tránh đi để thần linh không quở phạt. Cho nên, phẩm vật là món cá ngừ kho thịt khi dâng lên thần linh còn mang ý nghĩa cầu may cho ngư dân sẽ được thần linh phù hộ, độ trì cho đánh bắt được mùa, cuộc sống dư dả, hạnh phúc.

Võ Minh Tuấn/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Giản dị bánh tét tro (15/03/2023)
  • Canh cá rô đồng nấu cải (09/03/2023)
  • Dân dã bánh ít trắng (01/03/2023)
  • Mùi cá mặn (22/02/2023)
  • Cao lầu phố Hội (15/02/2023)
  • Tép đồng xào khế (08/02/2023)
  • Thịt heo bó (02/02/2023)
  • Thịt bò nướng ống tre (30/01/2023)
  • Nồng nàn men lá Tây Nguyên (04/01/2023)
  • Bánh tổ duyên quê (28/12/2022)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá
Nhãn lồng Hưng Yên
Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống
Bánh Cáy làng Nguyễn - đặc sản quê lúa Thái Bình
Cổng làng nơi lưu giữ hồn quê
Nghệ thuật Dù kê của người Khmer Nam bộ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang