17/06/2022 03:39:00 PM
Bún riêu cua- món ăn của đồng quê

Món bún riêu được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, tía tô, kinh giới, hoa chuối tạo nên sự thanh mát cho người dùng. Món bún riêu có vị mộc của thịt cua ,thơm của mùi hành, nước trong , có màu hồng nhạt , mùi cà chua dịu mát. Với những nguyên liệu mộc mạc của đồng quê chỉ cần khéo kếp hợp một chút đã làm nên được một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe trong những ngày hè oi ả..

 Bún riêu món ăn mộc mạc của làng quê

Nguyên liệu chính của món bún riêu đó chính là cua. Khoa học đã chứng minh thịt cua giàu dinh dưỡng giúp giảm cân, làm cho tim khỏe mạnh, thị lực tốt ngăn ngừa ung thư. Cua được chọn phải là cua cái, có độ to vừa phải sau đó được rửa sạch rồi tách mai ra khỏi thân, khều gạch cua ra khỏi mai. Để có được một bát gạch cua thơm, béo sẽ phải đem trưng cùng với mỡ và hành khô.

Phần thịt cua đem giã bằng cối sẽ lấy ra được hết phần thịttiếp đó hòa tan cua đã giã với nước rồi chắt nước để gạn sạch xác cua. Đem nước đó lên bếp đun, khuấy đều đến khi thịt cua nổi dần và tách khỏi nước là được. Thịt cua chín nổi lên, được vớt ra đem để vào cùng với gạch cua đã trưng.

Nước dùng của món bún riêu được lấy từ nước đun thịt cua và muốn tăng độ ngọt cho nồi nước có thể sử dụng thêm nước ninh xương lợn. Để nồi nước có màu và vị hấp dẫn thì nguyên liệu cà chua là rất cần thiết, cà chua được đem bổ cau thả vào nồi cũng như cà chua cắt nhỏ xào lên rồi lọc lấy màu. Một chút giấm bỗng sẽ làm cho nồi nước có vị chua dịu nhẹ, kích thích vị giác của người dùng. Như vậy nước dùng đã hoàn thành, bún được xếp ra bát, gạch, thịt cua có màu vàng bắt mắt và bóng bẩy được cho vào sau đó chan nước dùng nóng lên cùng một chút hành lá thái nhỏ.

Món bún riêu được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, tía , kinh giới, hoa chuối tạo nên sự thanh mát cho người dùng. Món bún riêu có vị mộc của thịt cua ,thơm của mùi hành, nước trong , có màu hồng nhạt , mùi cà chua dịu mát. Với những nguyên liệu mộc mạc của đồng quê chỉ cần khéo kếp hợp một chút đã làm nên được một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe trong những ngày hè oi ./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Hương quê trong vị lá (10/06/2022)
  • Bánh ngon miền sơn cước (31/05/2022)
  • Nhớ vị sấu ngâm (26/05/2022)
  • Mùa dâu tằm cho trái… (19/05/2022)
  • Vương hương mùa cũ (12/05/2022)
  • Ốc ruốc - hương vị miền biển (25/04/2022)
  • Đặc sản xôi ngũ sắc - mỹ vị hội tụ tinh hoa của đất trời Tây Bắc (21/04/2022)
  • Về quê ăn giỗ (14/04/2022)
  • Chè sắn- bài thuốc dân gian của làng quê Việt (07/04/2022)
  • Giàn đậu ngự của ngoại (29/03/2022)
Các tin khác
  • Cua đồng rang muối (08/08/2022)
  • Bánh trái cây xứ Huế (28/07/2022)
  • Món ngon từ măng - đậm vị vị ngọt ngon của núi rừng Tuyên Quang (20/07/2022)
  • Thèm về ăn dĩa mít hông! (07/07/2022)
  • Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách (04/07/2022)
  • Bánh trôi tàu phố cổ Hà Nội (21/03/2022)
  • Cá kho phố Cầu Gỗ - Món ăn truyền thống người Hà Nội (15/03/2022)
  • Mắc nợ vị quê (02/03/2022)
  • Rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao Đỏ (22/02/2022)
  • Món tam hữu ở làng rau Trà Quế (16/02/2022)

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Về miền thổ cẩm xứ Nghệ
Nét độc đáo trong phong tục cúng Rằm tháng Bảy của các dân tộc
Cua đồng rang muối
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang