28/05/2019 10:09:00 AM
Bún ốc vỉa hè

Bún ốc từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Hà Nội và các thực khách đến thăm Thủ đô. Khi thưởng thức món ăn này thực khách sẽ cảm nhận được độ thanh, ngọt của nước dùng với cà chua cùng với cái dai, giòn, sần sật của ốc.

Món bún ốc ngon nhất là khi người ta hay dùng ốc bươu, một loại ốc có màu tím xanh óng ánh trên vỏ xà cừ để chế biến. Chất thịt ngon giòn, sần sật thêm chất sáp vàng bùi ngậy của ốc giúp thực khách càng ăn càng thấy ngon.

Còn đối với nồi nước dùng người ta sẽ xử dụng xương lợn hầm nhừ cùng với cà chua chưng. Nước dùng sẽ quyết định vị ngon ngọt của món bún ốc. Để thưởng thức món bún ốc nhất thiết người ăn không thể thiếu dấm bỗng, thứ gia vị mang vị chua thoang thoảng mùi rượu gạo vì nó là hương vị đặc trưng của Việt Nam và đã đi vào nỗi nhớ, niềm thương của biết bao người xa xứ. Có những gia đình dù đã định cư nước ngoài cả vài chục năm, có dịp về Hà Nội nhất định phải rủ nhau đi ăn bún ốc phố cổ. Ngồi xúm xít quanh bàn, ngắm chị bán hàng đôi tay như múa, bốc bún, chan nước, nêm gia vị… mà thấy trong lòng vui sướng.

Điều đặc biệt, bún ốc thường được bán ở vỉa hè Hà Nội. Những gánh bún ốc đã trở thành một món ẩm thực gắn liền với văn hóa của người Hà Nội. Không phải ngẫu nhiên, món bún ốc vỉa hè Hà Nội đã không ít lần xuất hiện trên CNN (kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ). Vị đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain lúc còn sống đã liên tục khen ngợi khi thưởng thức món bún ốc ngon với khung cảnh vỉa hè Hà Nội trên các chương trình ẩm thực.

Có thể nói, bún ốc chính là món ăn không thể thiếu và góp phần làm đặc sắc cho văn hóa ẩm thực đường phố của người Hà Nội./.

Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Độc đáo bánh cay Sài Gòn (21/05/2019)
  • Mùa sứa ven sông (16/05/2019)
  • Mủ trôm – quen mà lạ (14/05/2019)
  • Hương vị biển cả từ gỏi cá bò (09/05/2019)
  • Gạo Séng Cù, niềm tự hào của người Tây Bắc (07/05/2019)
  • Chả rươi Hà Nội (02/05/2019)
  • Nhớ món rạm đồng xứ Quảng (30/04/2019)
  • Bánh đập - món ngon dân dã đất miền Trung (25/04/2019)
  • Ẩm thực bên dòng Cổ Chiên (23/04/2019)
  • Lạ miệng với ngó lục bình (18/04/2019)
Các tin khác
  • Cá sỉnh Mường Lò (18/07/2019)
  • Bánh quai vạc - đặc sản khó quên ở Phan Thiết (16/07/2019)
  • Phở cuốn Ngũ Xã (11/07/2019)
  • Kem mút ấu thơ (09/07/2019)
  • Nhút tép Lệ Thủy (04/07/2019)
  • Đặc sản rau hôi vùng cao (02/07/2019)
  • Bún của người Tày ở Thượng Lâm (27/06/2019)
  • Bánh Khẩu Xén Điện Biên, ăn một lần nhớ mãi (25/06/2019)
  • Thanh mát gỏi cá Đục (20/06/2019)
  • Hoài niệm cơm thố (18/06/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tín ngưỡng thờ cây trong tiềm thức dân gian Việt
Bánh quai vạc - đặc sản khó quên ở Phan Thiết
Nhà ở của người Mường Phú Thọ
Cá sỉnh Mường Lò
Nghề làm gốm Chu Ru
Tục cúng sức khoẻ của người M’nông
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang