14/07/2020 02:51:00 PM
Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ được mục Du lịch của CNN giới thiệu đây là 1 trong 10 món ăn đường phố phổ biến và ngon tuyệt ở Việt Nam mà du khách nên thử.

 Món bún bò Nam Bộ là món ăn quen thuộc của người Hà Nội

Đã có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ. Có giai thoại cho rằng, món ăn này hoàn toàn Hà Nội và chữ Nam Bộ đó là tên cũ của phố Lê Duẩn bây giờ. Quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè của Khách sạn Đồng Lợi. Quán gốc là do một người phụ nữ tên Can mở vào khoảng những năm 1980 thế kỷ trước. Sở dĩ có tên như vậy vì món ăn này được xuất phát từ phố Nam Bộ, nay là phố Lê Duẩn (Hà Nội). Đầu tiên có tên là bún bò trộn, dần theo thời gian người ăn quen miệng gọi là bún bò trên phố Nam Bộ hay còn gọi là món bún bò Nam Bộ.

Khi ăn ta sẽ cảm thấy mọi nguyên liệu trong bát đều hòa quyện với nhau, với vị ngọt và đậm đà trong nước chấm, vị mát của rau cùng giá đỗ và quan trọng là độ mềm, dai và ngọt của miếng thịt bò chín tới kết hợp với những sợi bún trắng phau.

Bún bò Nam Bộ là một món ăn thanh mát rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời nắng nóng của mùa hè Hà Nội. Du khách khi đặt chân đến đất Thủ đô, không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này, thưởng thức một lần để rồi nhớ mãi.

“Nguyên liệu quan trọng nhất của bún bò Nam Bộ là thịt bò. Thịt ở phần mông của con bò được ưu tiên lựa chọn bởi độ dai, chắc và ngọt. Nếu dùng thịt bắp sẽ phát sinh chi phí cao còn thịt thăn thì lại quá mềm, không hợp vị”- anh Đinh Thanh Tùng, đầu bếp của Hội đầu bếp Hoàng Gia chia sẻ.

Để bắt đầu làm món bún bò Nam Bộ chúng ta cần thái to bản và mỏng miếng thịt bò. Sau đó tẩm ướp với gia vị, mì chính, hạt tiêu và tỏi rồi để cho ngấm. Tiếp đó cho thịt vào chảo đảo chín tới để thịt có vị ngọt nhất, công đoạn này phải làm rất khéo để thịt không bị dai và khô. Thịt bò chín sẽ cho vào bát cùng rau sống như xà lách, rau thơm, rau mùi, giá đỗ và ăn cùng với bún, cùng hành khô phi vàng, lạc rang giã nhỏ cho vào trộn đều cùng nước chấm. Nước chấm được pha từ nước mắm cùng nước lọc, ớt, tỏi, đu đủ thái nhỏ thêm một chút đường và chanh cho vừa ăn là được.

Món bún bò Nam Bộ cho dù có nguồn gốc ở đâu đi chăng nữa thì đến thời điểm này có thể khẳng định đây là món ăn quen thuộc và trở thành đặc sản ẩm thực đường phố ở Hà Nội./.

Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
  • Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
Các tin khác
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)
  • Giòn thơm cá cháo (13/10/2020)
  • Chạnh lòng nhớ món canh quê (08/10/2020)
  • Ðậm đà hương vị lẩu cù lao (08/10/2020)
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)
  • Nhớ món cải thiệu tươi ngon (29/09/2020)
  • Gỏi măng đầu mùa (24/09/2020)
  • Thơm hương nén rẫy Lộc Đại (22/09/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Buôn Kô Sia cất tiếng lòng gọi bạn
Món quê mùa nước nổi
Giòn thơm cá cháo
Nam Định nỗ lực đưa nghệ thuật múa rối nước đến với công chúng
Làng điêu khắc tượng gỗ
Mùa mưa nhớ món cá đồng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang