01/04/2020 10:42:00 AM
Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu!

Cao Bằng gạo trắng nước trong/Ai đi lên đó là không muốn về… Không muốn về không chỉ bởi non nước hữu tình mà còn vì những món ăn đặc sản quê hương Cách mạng níu chân.

 Bánh trứng kiến 

Lên Cao Bằng vào mùa xuân du khách không thể nào không nếm thử bánh trứng kiến – món ăn vô cùng đặc sắc mà chỉ có ở các vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Miếng bánh béo ngậy thơm mùi nếp nương, mùi lá vả và đặc biệt là phần nhân làm từ thịt lợn ngon và trứng kiến non tròn mẩy hòa quyện lại với nhau làm nên một món ăn “ quyến rũ “ lòng người không chỉ về hình thức mà cả hương vị của nó.

Bánh trứng kiến có nguồn gốc xa xưa từ người Tày mạn Cao Bằng, Bắc Kạn. Cứ tầm tháng 4 đến tháng 5 dương lịch ( mùa Kiến đen rừng đẻ trứng). Phụ nữ Tày khéo lắm, để lấy được mớ trứng kiến non, người ta phải lên mãi trên rừng tìm ổ kiến, Kiến thì có nhiều loại, nhưng chỉ có trứng của loại kiến thân màu nâu, bụng màu đen kích thước to gấp 4-5 lần kiến thường là ăn được. Chúng thường làm tổ trên các loại cây như vầu, nứa hay găng. Trứng kiến thường to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn. trứng sau khi rửa sạch sẽ được bắc lên chảo xào chung với một ít thịt lợn băm thì nhân sẽ ngon hơn. Bánh thì được làm từ gạo nếp nương hạt tròn mẩy, gạo nếp ngâm từ 8-10 tiếng và xay thành bột. Lá Vả bọc bột bên ngoài phải chọn lá nhỏ vừa phải, không quá già cũng không quá non, miếng bột trải ra chiếc lá vả mỏng vừa phải, cho nhân trứng kiến vào và hấp cho bánh chín.


Sau khi bánh chín, để cho đẹp mắt người ta sẽ cắt bánh thành những miếng vuông vức bày ra trên đĩa. Miếng bánh chứa đựng tình cảm của người làm ra nó, cũng là nét ẩm thực rất riêng của đồng bào dân tộc. Ngoài bánh trứng kiến người dân nơi đây cũng làm xôi trứng kiến, rượu ngâm trứng kiến hay nộm trứng kiến.


(Theo Báo Văn hóa)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Vào mùa nấu xu xoa (31/03/2020)
  • Lạ lẫm trà lam (26/03/2020)
  • Mắm chiên (19/03/2020)
  • Bánh dân gian của đồng bào Chăm (17/03/2020)
  • Độc đáo món lá sắn xào của người Cơ Tu (13/03/2020)
  • Mộc mạc cà chua quê mình.... (11/03/2020)
  • Ngọt ngào cá nục hấp (05/03/2020)
  • Bê chao Mộc Châu (03/03/2020)
  • Thịt treo xào cải nương của đồng bào Tây Bắc (29/02/2020)
  • Bánh dày ngũ sắc của người Tày (27/02/2020)
Các tin khác
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)
  • Chà là – miền ký ức của tuổi thơ (26/05/2020)
  • Bánh gối Lý Quốc Sư (21/05/2020)
  • Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng (19/05/2020)
  • Phở hồng trên “cao nguyên trắng” (14/05/2020)
  • Phở chua Tuyên Quang (11/05/2020)
  • Đậm đà bánh bột lọc xứ Quảng (07/05/2020)
  • Mát lành sirô dâu (29/04/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng (28/04/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ cầu mưa của người H’rê
Bí ẩn những ngôi nhà đá cổ
Cá lăng om chuối đậu
Phục sức cho voi nhà Buôn Đôn
Cá de mát cả mùa hè
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang