10/02/2020 10:00:00 AM
Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội

Bánh khúc cô Lan từng được chọn là một trong những món ăn phục vụ các phái đoàn ngoại giao các nước đến làm việc tại trung tâm báo chí trong sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều 2019 diễn ra tại Hà Nội.

 Món bánh khúc thường được ăn kèm với chả và muối vừng.
Ảnh: Khánh Long

Đối với nhiều người Hà Nội, tiếng rao: "Ai xôi bánh khúc này" dường như là âm thanh quen thuộc có thể nghe thấy bất kỳ nơi nào trên đường phố. Và ở Hà Nội, có lẽ không ai còn xa lạ với cái tên bánh khúc cô Lan.

Nằm trên phố Nguyễn Công Trứ, bánh Khúc cô Lan là một trong những địa điểm ăn uống không chỉ có người dân Hà Nội tìm đến, mà còn có nhiều du khách quốc tế tò mò về món ăn dân dã này của Hà Nội tìm đến ăn thử.

Bà Nguyễn Thị Lan- chủ thương hiệu bánh khúc cô Lan cho biết, cơ nghiệp này do bà tiếp nối và phát triển từ mẹ đẻ, người đã truyền lại cho bà kinh nghiệm làm bánh khúc từ những năm 60. Bánh khúc tuy dân dã nhưng công đoạn làm ra được một chiếc bánh ngon cũng khá cầu kỳ. Lá khúc hái về rửa sạch, giã nhuyễn rồi trộn theo tỷ lệ với bột gạo để làm thành vỏ bánh. Đậu xanh được ngâm, đãi cho sạch vỏ, đồ chín tới, giã mịn, rồi viên tròn, bên trong là thịt ba chỉ thái hạt lựu và hạt tiêu được cho khá đậm tay. Bọc ngoài nhân đậu xanh là lớp vỏ bánh bằng bột gạo với lá khúc. Khi xếp bánh vào chõ hấp thì cứ một lớp bánh thì rải dầy tay một lớp gạo nếp đã ngâm kỹ và xóc đều với vài hạt muối.

Cũng theo bà Lan cho biết, hiện tại các khâu chế biến phải có hàng chục nhân viên của cửa hàng đảm nhiệm. Nguyên liệu làm bánh khúc là gạo nếp được lựa chọn kỹ. Nhân bánh gồm đậu xanh giã nhuyễn, thịt lợn không nạc, cũng không mỡ thái dạng nhỏ. Phần bánh sẽ được rải một lớp gạo nếp bên ngoài và đồ lên, trong nồi luôn có rải lớp lá chuối xanh cho thơm. Bánh khúc ăn kèm chút muối vừng cho vừa miệng.

Với giá bán 13 nghìn đồng/chiếc, bánh khúc cô Lan vào những ngày đông khách, mỗi cửa hàng có thể bán đến hơn nghìn chiếc bánh khúc. Có thể nói, bánh khúc cô Lan đã trở thành món quà vặt dân dã quen thuộc của người Hà Nội. Đặc biệt, vào những ngày mùa đông, khi thưởng thức món xôi khúc này, người ta có thể cảm nhận được tinh tuý ẩm thực qua món ăn rất riêng này của Hà Nội./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Mùi hương gợi nhớ Tết xưa (06/02/2020)
  • Mùi dưa kiệu (31/01/2020)
  • Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ (14/01/2020)
  • Nóng hổi bánh khoai (09/01/2020)
  • Bánh đúc của người Nùng xứ Mường (07/01/2020)
  • Bánh bèo nóng (03/01/2020)
  • Dân dã món cá mối (01/01/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh ngon (25/12/2019)
  • Cá trê kho lá nghệ (19/12/2019)
  • Ngọt thơm bánh rán ngày đông (17/12/2019)
Các tin khác
  • Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
  • Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Áo dài: Biểu tượng văn hóa gắn với hình tượng phụ nữ Việt Nam
Canh cá lóc nấu khế
Sức sống của làng nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Bún bò Nam Bộ
Độc đáo “xó pẹ” của phụ nữ Hà Nhì
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang