02/07/2020 09:28:00 AM
Bánh giò, ăn một lần để nhớ

Bánh giò là món ăn sáng hoặc xế chiều quen thuộc của người miền Bắc, Trung, Nam. Với lớp vỏ bột mềm tan cùng phần nhân thịt bằm đậm đà, bánh giò sở hữu hương vị thơm ngon rất đặc biệt, mà khi thưởng thức dù chỉ một lần sẽ nhớ mãi.

 

 

Bánh giò được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối. Ở miền Nam, nhân bánh còn có thêm trứng cút. Bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ. Bánh giò có hình dài, nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay áp sát nhau. Quả thực làm ra được hình khum khum ấy chẳng hề đơn giản.

Cuộn tấm lá lại như cái phễu, đổ một phần bột vào đấy, cho nhân vào và đổ lượt bột nữa lên trên rồi gói lại – công đoạn mà lắm người khéo tay cũng phải mướt mồ hôi. Gói bánh giò nhất thiết phải là lá chuối, mà lá chuối tây chứ không phải chuối hột hay chuối tiêu vì chúng dễ làm bánh xạm. Đối với những người làm bánh giò lần đầu tiên thì e rằng sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu quen tay thì làm bánh giò sẽ trở nên đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần chưa đến một tiếng là đã có một mẻ bánh giò hóng hổi, thơm ngon để thưởng thức.

 

Để làm bánh giò, trước tiên ngâm nấm mèo cho mềm ra rồi rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Thịt nạc vai heo rửa sạch, băm nhuyễn. Lá chuối rửa sạch, lau khô. Dây lạc buộc đem ngâm trong nước một lúc rồi vớt ra để ráo. Ở phần bột bánh, đặt nồi lên bếp cho vào nước, xương heo, để lửa to hầm xương cho ra nước ngọt. Sau đó, vớt hết xương ra rồi cho bột bánh giò vào, để lửa nhỏ, khuấy đều tay cho bột tan đều. Tiếp tục đun và khuấy cho đến khi bột bánh quánh lại thì tắt bếp. Tiếp theo, trộn đều thịt băm với hành tây, nấm mèo, tiêu, muối, bột ngọt để tạo nhân bánh. Gói lá chuối thành hình phễu rồi cho vào 2 muỗng canh bột đã nấu. Ấn nhẹ tạo lõm ở giữa rồi cho vào 1 muỗng canh hỗn hợp nhân. Sau đó, cho tiếp vào 2 muỗng canh bột bánh, ấn nhẹ rồi gói lại. Dùng dây lạc buộc bánh lại. Đặt chõ lên bếp rồi cho bánh vào để hấp. Bánh chín, cắt dây buộc, lột bỏ vỏ chuối và bày trí ra đĩa là có thể dùng ngay. 

Lớp vỏ lá bên ngoài bánh giò tuy không quá hấp dẫn, nhưng khi cầm chiếc bánh lên bạn sẽ cảm nhận được hương thơm quyến rũ đặc trưng của lá chuối. Cắt cái chóp ở trên, đế lá phía dưới làm đĩa, từ từ mở lớp vỏ bánh còn nóng hổi, màu trắng trong của bột gạo dần hiện ra xen lẫn với nhân thịt nạc vai được xào chín cùng với mộc nhĩ và vị thơm của hành tím. Chỉ cần nhìn thôi cũng đã muốn thưởng thức rồi. Xúc một miếng bánh và cảm nhận lớp vỏ bánh mềm tan ngay trên đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng hòa quyện với mùi thơm của hành củ, hạt tiêu như đánh thức mọi giác quan.

Thưởng thức bánh giò cùng với chút tương ớt và rau dưa ăn kèm vốn dĩ đã rất ngon rồi. Nhưng khi điểm thêm vài miếng giò bò, giò tai, chả cốm, thịt xiên, xúc xích…thì chất lượng và hương vị của món bánh giò càng thêm nhân đôi.

Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích, cũng là món ăn sáng tiện lợi nhanh chóng nhưng cũng rất đầy đủ chất, đặc biệt vào những ngày trời se lạnh. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức một chiếc bánh giò nóng hổi và cảm nhận vị đậm đà của nước thịt ứa ra trong khoang miệng xen lẫn với lớp bột mịn tan mềm ngon khó cưỡng.

Hải Đường/ langvietonline.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
  • Dân dã bánh dày buổi sớm mai (18/06/2020)
  • Bún vịt của người Tày ở Hà Giang (16/06/2020)
  • Thơm ngon gỏi mít non (11/06/2020)
  • Tôm bạc nướng lá chuối xiêm (09/06/2020)
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)
  • Chà là – miền ký ức của tuổi thơ (26/05/2020)
Các tin khác
  • Thơm lừng trứng cá kho tộ (04/08/2020)
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
  • 'Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà' (16/07/2020)
  • Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh gối Lý Quốc Sư (21/05/2020)
  • Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng (19/05/2020)
  • Phở hồng trên “cao nguyên trắng” (14/05/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bí ẩn tòa thành cổ Tây Đô
Làng nghề may cờ Tổ quốc
Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt tại Tam Dương, Vĩnh Phúc
Thơm lừng trứng cá kho tộ
Tết ăn cơm mới của người Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang