11/05/2017 03:10:00 PM
Bánh cuốn Mễ Sở

Không chế biến cầu kỳ nhưng khi thưởng thức từng cuốn bánh Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên), mỗi du khách đều tìm thấy cho mình một cảm giác riêng từ hương vị, độ đậm đà, tinh tế ẩn giấu trong sự giản dị, mộc mạc đậm hồn quê.

Bánh cuốn Mễ Sở  

Cũng như các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Mễ Sở được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan thượng hạng, hạt gạo tròn trịa 10 hạt cả 10 đều như nhau thì mới có được chất lượng bánh cao nhất.

Cô Nguyễn Thị Mão, một hộ có tiếng làm bánh ngon, chuyên bán tại thị trường Hà Nội, cho biết điểm khác của bánh cuốn Tổng Mễ (tên gọi khác của Mễ Sở) so với các loại bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội), Hải Dương, Nam Định, Cao Bằng, Thanh Hóa… là ở lá bánh.

Lá bánh cuốn Mễ Sở dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi được hấp lên. Khác với lá bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội), lá bánh Mễ Sở không điểm vài lát hành khô, nấm hương để tạo mùi thơm và cảm giác ngầy ngậy cho bánh nhưng vẫn rất thơm ngon. Lá bánh dày nhưng không cứng, rất dẻo dai, mềm mại.

Phần nhân bánh cũng có những điểm khác biệt. Nguyên liệu chính của nhân bánh là thịt lợn nhưng phải là phần thịt nạc nguyên. Thịt được thái thành từng miếng nhỏ, sau đó được xào lên cũng nước mắm, bột ngọt, vài lát nấm hương, hạt tiêu… sau khi miếng thịt se lại được băm thật nhỏ và để riêng.

Nếu các loại bánh cuốn thường có lò tráng lá bánh nghi ngút, mỗi khi khách hàng có nhu cầu chủ hàng mới tráng từng lượt lá bánh thì bánh cuốn Mễ Sở cũng khác. Lá bánh cùng nhân bánh thường được các hộ gia đình làm trước từ ở nhà, độ 2-3 giờ sáng, nhưng không vì vậy mất đi độ dẻo, mềm của bánh.

Lá bánh làm từ sáng để đến tối vẫn giữ nguyên được hương vị. Sau khi tráng xong lá bánh được xếp lên nhau thành các tầng, người bán mang ra chợ, lúc nào có người mua mới gỡ lá bánh ra cuốn với nhân.

Với bánh cuốn Mễ Sở, thực khách sẽ ăn bằng... tay. Cầm chiếc bánh cuốn trắng phau không pha cùng dầu mỡ đưa vào bát nước chấm được pha bằng nước mắm ngon với một số gia vị, điểm thêm vài lát ớt, chút nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn mãi không biết ngán. Vừa được thưởng thức món ăn ngon, vừa được ngắm nhìn cảnh đẹp đồng quê, quả thật không còn gì bằng.

Hoàng Đan (Tuổi trẻ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Nghề làm gốm ở Gia Thủy
Về 'đất sen hồng', nhớ trà lá sen
Những hạt ngọc trời 5 sắc
Đậm đà bánh xèo Quy Nhơn
Làng ngói âm dương Quỳnh Sơn
Xóm Lược và nghề chế tác sừng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang