24/01/2019 04:20:00 PM
Bánh canh bột lọc chả cá thu đậm đà hương vị đảo ngọc

Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều món ăn níu chân du khách. Nhưng bánh canh bột lọc chả cá thu thì nhất định phải một lần thưởng thức.

 Bánh canh chả cá thu cô Hạnh

Mời quý vị và các bạn cùng ghé một quán ăn trên đường Bạch Đằng để cùng tìm hiểu hương vị món ăn của đảo ngọc này.

Nằm ở đường Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, quán bánh canh của vợ chồng ông Phạm Thành Dân, bà Khoang Hồng Hạnh còn gọi bánh canh chả cá thu cô Hạnh lúc nào cũng đông khách. Quán ăn do mẹ bà Hạnh bán cách đây hai mươi mấy năm và bây giờ truyền lại cho vợ chồng bà và mấy người em.

Bà Hạnh cho biết, bánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc nổi tiếng trước hết là nhờ sử dụng cá thu được các tàu cá đánh bắt ngoài biển còn tươi. Loài cá này có hương vị đặc biệt, vừa ngon ngọt lại rất bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi. Bà Hạnh liên tay làm bánh canh cho khách, còn trong bếp, chồng bà - ông Phạm Thành Dân đang chế biến cá thu và rán thành chả. Ông Dân cho biết: “Cách làm chả thì mua cá về nạo ra rồi cho vào máy xay, xay cho nhuyễn rồi nắm, rồi bỏ đường muối nước mắm cho vừa ăn. Cho thịt cá vào máy đánh nhuyễn, độ dai là do cho vào máy đánh nhuyễn chứ không bỏ gì hết”.

Mỗi quán bánh canh ở Phú Quốc lại có những hương vị riêng bởi cách làm khác nhau. Với gia đình bà Hạnh, cũng rất khó để nói vì sao bát bánh canh ngon và có hương vị riêng nhưng theo bà, quan trọng là khâu nêm nếm: “Xương cá lọc xong thì nấu, nêm nếm nước cũng như khi mình làm chả, quan trọng là nêm nếm vừa miệng…"

Những miếng chả cá được nắm vừa một chảo, chiên vàng ươm trông bắt mắt. Sau khi chiên vàng, chả sẽ được lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Những chảo chả cá thu có mùi thơm quyến rũ, màu vàng ruộm mềm mịn. Điều đặc biệt là cá thu tươi nên miếng chả ăn vừa dai, vừa ngọt và rất thơm. Ông Dân cho biết thêm: “Ở đây mình bán đặc biệt là chả cá thu, cá thu con to khoảng từ 4 đến 5 kg lột ra luộc lấy thịt, chỗ khác thì nấu với xương và thịt. Ở quán của tôi thì không có thịt chỉ nấu với cá thu tươi”.

Quả thật bí quyết của quán chính là tạo ra tô bánh canh chả cá thu thơm ngon, đậm đà nhờ nồi nước mà như ông Dân nói bằng cá thu tươi, xương cá thu được tận dụng sau khi đã lóc hết thịt cá. Bánh canh chả cá Phú Quốc ngon hay không còn được quyết định bởi sợi bánh canh bột lọc được chế biến khá công phu. Bà Hạnh chia sẻ: Khách đến ăn bánh canh chả cá nhiều, thưởng thức bánh canh chả cá bột lọc là đặc sản. Bột gạo, bột năng mình làm ra sợi bánh. Làm sợi bánh thế này, mình mua bột về nhào cho dai, bắc nước sôi rồi cho vào luộc. Bát bánh canh phải chả cá hành ngò, củ hành, thêm giá sống thôi chứ không ăn thứ khác.

Một ít sợi bánh canh phải đủ tiêu chí trong, trắng, mềm, dai, vài lát thịt cá thu trắng tinh, ít chả cá thu tươi, mấy miếng cá thu chiên vàng, xắt thành từng miếng nhỏ; thêm vào hành lá, hành củ, rắc thêm ít tiêu và ngò; bên cạnh là chén nước mắm Phú Quốc cốt pha với chanh ớt. Bát bánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc bê ra nóng hổi, hương vị của cá và của các thứ gia vị hòa quyện. Có lẽ khi du khách tới đây, sẽ có nhiều ấn tượng về đảo ngọc khi được thưởng thức món đặc sản này.


Kim Lan/ VOV5

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Xôi trám - Món ăn gợi nhớ của Cao Bằng (22/01/2019)
  • Đậu phụ An Vĩ (17/01/2019)
  • Quán cơm quê nhà (15/01/2019)
  • Đậm đà như bún măng vịt (10/01/2019)
  • Đặc sản Tây Nguyên cà đắng da trâu (08/01/2019)
  • Ốc treo giàn bếp - món ăn đặc sản ở Đồng Tháp (01/01/2019)
  • Canh loóng chuối - món ngon của người Mường (27/12/2018)
  • Ngọt thơm chuối ép xứ Tiên (25/12/2018)
  • Cơm hấp lá sen (20/12/2018)
  • Đượm thơm vị nén xứ Quảng (13/12/2018)
Các tin khác
  • Chè lam Thạch Xá (19/07/2019)
  • Cá sỉnh Mường Lò (18/07/2019)
  • Bánh quai vạc - đặc sản khó quên ở Phan Thiết (16/07/2019)
  • Phở cuốn Ngũ Xã (11/07/2019)
  • Kem mút ấu thơ (09/07/2019)
  • Nhút tép Lệ Thủy (04/07/2019)
  • Đặc sản rau hôi vùng cao (02/07/2019)
  • Bún của người Tày ở Thượng Lâm (27/06/2019)
  • Bánh Khẩu Xén Điện Biên, ăn một lần nhớ mãi (25/06/2019)
  • Thanh mát gỏi cá Đục (20/06/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tín ngưỡng thờ cây trong tiềm thức dân gian Việt
Phở cuốn Ngũ Xã
Bánh quai vạc - đặc sản khó quên ở Phan Thiết
Nhà ở của người Mường Phú Thọ
Mai một phố cổ Đồng Văn
Cá sỉnh Mường Lò
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang