12/03/2019 08:58:00 AM
Ăn lươn xứ Nghệ quên lối về

Người miền Nam đầu năm thường ăn cá lóc cho hên, còn người dân bắc Trung bộ thì ăn lươn mong “đầu xuôi đuôi lọt”.

 Món chả lươn hấp dẫn

Ông bạn quê Thanh Chương (Nghệ An) cho hay người Nghệ An, Hà Tĩnh rất thích ăn lươn trong dịp đầu năm mới. Một chủ quán bán cháo lươn ở Thanh Chương cũng xác nhận với tôi rằng: “Ở đây, đầu năm người ta có cái lệ ăn lươn mong cho mọi việc trôi chảy trơn tru.

Hầu hết chợ quê xứ Nghệ trong 3 ngày tết vẫn bán lươn. Nhiều quán bán các món ăn chế biến từ lươn mở cửa ngay từ mùng một”. Theo đông y, ăn lươn có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, bổ âm mát gan, thanh nhiệt…

Có lẽ không ở đâu bà nội trợ có tài chế biến con lươn đặc sắc như ở xứ Nghệ. Có dịp đến đây, nhất định phải để cho “tâm hồn ăn uống” thăng hoa với các món lươn như cháo, miến, súp, dồi, chả, um chuối đậu, nướng...

Cháo lươn được nấu bằng gạo mới cho đến khi cực nhuyễn. Lươn đồng luộc chín, gỡ lấy thịt cho vào chảo dầu phi hành để xào. Chảo lươn xào nhất thiết phải có chút bột nghệ. Sau khi thịt lươn săn lại, thấm đều gia vị thì cho vào tô cháo lươn đang còn nóng hổi, rắc thêm ít hành lá, tiêu bột rồi vừa thổi vừa ăn.

Món chả lươn cũng hết sức độc đáo. Lươn đồng rút xương rồi đem cuộn bên ngoài chiếc lá lốt bọc với thịt heo xay nhuyễn, hành tím, tiêu hạt và các gia vị khác rồi đem chiên. Món này không chỉ khoái khẩu mà còn thơm nức mũi. Nếu muốn ăn nướng thì đem nguyên con lươn xẻ đôi đã rút xương đem tẩm ướp với hành, tỏi, tiêu, ớt, sả, cốt nghệ, muối…, cuộn con lươn lại bọc lá dứa, sau đó nướng trên bếp than hồng.

Ngoài ra, đừng quên thưởng thức món súp lươn xứ Nghệ. Vị ngon ngọt của thịt lươn đồng vùng này thì khỏi bàn. Nhưng cộng hưởng đặc biệt là nước súp ninh nhừ từ xương lươn. Súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương thì ngon quên cả lối về!

Theo thanhnien.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Canh gà lá giang (07/03/2019)
  • Về xứ võ thưởng thức bún song thằn (05/03/2019)
  • Chả cá mối Hạ Long (28/02/2019)
  • Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền (26/02/2019)
  • Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (21/02/2019)
  • Tương tư... hoành thánh (19/02/2019)
  • Bánh in ngày cũ (12/02/2019)
  • Tôm khô củ kiệu chua (06/02/2019)
  • Thịt heo ngâm nước mắm (05/02/2019)
  • Xôi gấc vò (04/02/2019)
Các tin khác
  • Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ (14/01/2020)
  • Nóng hổi bánh khoai (09/01/2020)
  • Bánh đúc của người Nùng xứ Mường (07/01/2020)
  • Bánh bèo nóng (03/01/2020)
  • Dân dã món cá mối (01/01/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh ngon (25/12/2019)
  • Cá trê kho lá nghệ (19/12/2019)
  • Ngọt thơm bánh rán ngày đông (17/12/2019)
  • Mùi đồng ruộng (12/12/2019)
  • Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc (10/12/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Màu đỏ trong ngày Tết của người Việt
Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ
Làng hương Thủy Xuân: Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang