Bản sắc văn hóa

Xa quê hai sáu năm, chừng ấy thời gian không ngắn chẳng dài nhưng cũng đủ thử một số dư vị đặc biệt. Ấy thế mà đặc sản bốn phương vẫn không làm nguôi nhớ đĩa mít hông má làm mỗi dạo mùa mít về. Thứ hương thơm ngào ngạt tràn đầy gian bếp của má cứ dập dìu mỗi khi tôi đi ngang qua mấy chỗ bán mít chín. Thương nhớ làm sao!

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

05/07/2022 16:28

Lễ hội Háu Đoong theo tiếng Giáy là vào rừng cúng thần rừng, để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn, gia đình ấm no, hạnh phúc, giáo dục người dân về tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng.

Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách

04/07/2022 16:46

Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay... còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai và mùi thơm của lá mắc mật.

Tâm huyết gìn giữ nghệ thuật múa rối nước truyền thống

01/07/2022 11:26

Rối nước Đồng Ngư là một trong 14 phường rối nước còn hoạt động, mỗi phường rối có nét đặc trưng riêng không chỉ ở mỗi tích trò mà còn là lối thể hiện.

Tính thiêng của cồng chiêng Tây Nguyên

23/06/2022 14:31

Trong văn hóa truyền thống và tín ngưỡng đa thần của đồng bào Tây Nguyên thì cồng chiêng không phải là nhạc cụ đơn thuần mà chứa đựng yếu tố tâm linh, tức là có linh hồn, cần được bảo vệ và tôn trọng.

Trà ướp hương xứ B’lao

21/06/2022 14:03

Cây trà là một trong những loại cây công nghiệp quan trọng phát triển mạnh nhất vùng đất Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cây trà không những đã giúp cho người dân có cuộc sống ổn định hơn mà còn tạo ra một nét văn hóa riêng cho vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió.

Bún riêu cua- món ăn của đồng quê

17/06/2022 15:39

Món bún riêu được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, tía tô, kinh giới, hoa chuối tạo nên sự thanh mát cho người dùng. Món bún riêu có vị mộc của thịt cua ,thơm của mùi hành, nước trong , có màu hồng nhạt , mùi cà chua dịu mát. Với những nguyên liệu mộc mạc của đồng quê chỉ cần khéo kếp hợp một chút đã làm nên được một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe trong những ngày hè oi ả..

“Cướp bông, ném chài” - Lễ hội mang đậm dấu ấn Tín ngưỡng Hùng Vương

13/06/2022 11:01

Lễ hội cướp bông, ném chài Đền Vân Luông tái diễn cảnh vua tôi săn đuổi thú dữ, quây quần đón Tết, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước.

Hương quê trong vị lá

10/06/2022 08:00

Sáng nay đi chợ sớm, mới đến lối rẽ vào chợ, chợt nghe thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ rất đỗi quen thuộc phả vào trong gió. Mới đó mà nhanh thật, Tết Đoan Ngọ đã dẫn lối hương cây cỏ tìm về.

Độc đáo lễ Mừng cơm mới của người dân tộc Xinh Mun ở Điện Biên

09/06/2022 10:23

Lễ Mừng cơm mới ở Điện Biên là dịp con cháu dâng lên tổ tiên các món ăn truyền thống, mời tổ tiên ăn cơm mới và cầu mong họ phù hộ cho các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, cầu mùa màng bội thu.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (5) 29/06/2022
Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách
Thèm về ăn dĩa mít hông!
Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu
Tâm huyết gìn giữ nghệ thuật múa rối nước truyền thống
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang