Bản sắc văn hóa

Gọi là khoai mỡ, nhưng chẳng có tẹo mỡ nào. Chúng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: khoai mặt, khoai choái, khoai tréo ngoe, khoai hục chát, khoai hục mỡ. Mà thích nhất vẫn là khoai tím, có lẽ vì vị béo bùi hay còn vì màu sắc đẹp đến ngỡ ngàng.

Nghề Đậu bạc làng Định Công

27/03/2023 14:17

Ai đã vào làng Định Công, Hà Nội đều đi qua ngôi đình làng bình yên với bề dày lịch sử gắn liền với đời sống của nhiều người dân thủ đô Hà Nội. Trong đình có đền thờ tổ nghề kim hoàn và xưởng đậu bạc Định Công. Nơi đây có những người thợ trẻ giản dị, kiệm lời những rất đỗi tài hoa. Họ lặng lẽ làm ra những sản phẩm đậu bạc tinh xảo được người Việt Nam và quốc tế rất yêu thích.

Vui đón Lễ hội Ramưwan ở Ninh Thuận

24/03/2023 16:03

Những ngày này, tại các làng đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi (Bà Ni và Islam) tỉnh Ninh Thuận đều tổ chức nghi thức tảo mộ ông bà, tổ tiên, mở đầu cho dịp vui đón Lễ hội Ramưwan cổ truyền mà đồng bào coi đây là Tết của cộng đồng mình.

Cá ngừ kho thịt

22/03/2023 17:13

Cá ngừ kho thịt heo là món ăn được nhiều người ở Lý Sơn quê tôi ưa thích. Vào những ngày trời mưa, tôi thèm được trở lại ngày xưa để cùng mẹ ngồi bên bếp lửa hồng, được hít hà mùi thơm của nồi cá ngừ kho thịt đang sôi sùng sục trên bếp.

Nhà sàn đá độc đáo của người Tày nơi biên cương

20/03/2023 15:12

Đến miền biên cương Cao Bằng, dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà sàn bằng đá của người Tày. Đây chính là điểm nổi bật và khác biệt so với những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc ở vùng, miền khác trong cả nước. Trải qua sự thăng trầm của lịch sử và thời gian, những ngôi nhà sàn đá vẫn trường tồn, vững chãi, chở che cho những cư dân hiền lành, chất phác nơi miền biên cương.

Giản dị bánh tét tro

15/03/2023 15:05

Ra Giêng, tôi rời quê nhà Quảng Nam để vào lại thành phố. Vẫn còn chút lưu luyến quê nhà, tôi mời người bạn thân đến thưởng thức đặc sản xứ Quảng. Bạn trước khi đến nhắn hỏi bánh tổ chiên phải không. Tôi nhắn đáp lại: Một thức bánh khác cũng thú vị không kém.

'Bun Vốc Nặm' - lễ hội té nước độc đáo của người Lào ở Lai Châu

13/03/2023 14:54

Trong đời sống sinh hoạt của bà con dân tộc ở Lai Châu có nhiều nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ cho tới ngày nay, trong đó có lễ hội Bun Vốc Nặm - một nghi lễ truyền thống của dân tộc Lào.

Gìn giữ nghề truyền thống làm giấy dó của người Mường ở Hòa Bình

10/03/2023 14:50

Xưa kia, giấy dó được tạo ra để làm sắc phong, in sách, văn khấn, đến nay, giấy dó trở thành nguyên liệu để nghệ nhân thể hiện các tác phẩm tranh vẽ tín ngưỡng phục vụ thờ cúng, tục treo tranh...

Canh cá rô đồng nấu cải

09/03/2023 10:12

Thưởng thức chén cơm nóng với canh cá rô đồng nấu cải của mẹ trong tiết trời se lạnh, bao ký ức tuổi thơ rơm rạ lại ùa về...

Lễ hội truyền thống - điểm tựa niềm tin giữa lòng đô thị hiện đại

07/03/2023 09:21

Giữa phố thị náo nhiệt, hàng đoàn người theo rước kiệu, cờ hoa phấp phới, háo hức, hồ hởi là minh chứng rõ nhất cho bản sắc văn hóa không bao giờ bị mai một của đất Hà thành.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (39) 22/02/2023
Nhà sàn đá độc đáo của người Tày nơi biên cương
Cá ngừ kho thịt
Vui đón Lễ hội Ramưwan ở Ninh Thuận
Canh khoai mỡ lá gừng non
Nghề Đậu bạc làng Định Công
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang