Bản sắc văn hóa

Những ngày con nước nổi đầu nguồn Hồng Ngự (Đồng Tháp) vừa dứt cũng là lúc nghề làm khô, mắm cá chốt bắt đầu. Đến thị xã Hồng Ngự những ngày cuối tháng 11, làng nghề làm mắm An Lạc không còn nhộn nhịp như đầu vụ (từ tháng 9) nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rõ hương vị rất riêng, quyến rũ của món mắm trứ danh này.

Lạch um măng

03/12/2019 17:51

Cứ đến mùa mưa ngư dân lại “hóng” lạch nguồn. Bởi “nguyên quán” của lạch là nơi thượng nguồn. Những ngày mưa lũ lạch tức trứng, chui ra từ các hang hốc và bị cuốn xuôi theo dòng nước về nơi hạ nguồn. Ngư dân có kinh nghiệm dùng lưới cào để đón lạch. Cách đây chừng chục năm, lạch về rất nhiều. Ngày nay, do nhiều nguyên nhân lạch xuất hiện hiếm dần, mỗi năm vài ba đợt.

Giữ nghề đan bao đệm bàng ở Đức Huệ

02/12/2019 17:09

Đệm bàng là vật dụng có công dụng như chiếu, dùng để trải nằm hoặc phơi lúa. Đệm được đan từ cỏ bàng và được dùng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nếu như cách đây khoảng hai chục năm về trước, nhà nào cũng có vài chiếc đệm và nhiều vật dụng từ cỏ bàng thì nay chỉ có trong những gia đình có người lớn tuổi mới dùng đệm bàng. Vì vậy, các sản phẩm bao đệm bàng vẫn đang được làm ra mỗi ngày từ những người thợ ở huyện Đức Huệ, Long An.

Làng bún bên sông Thương

27/11/2019 14:36

Trong khi nhiều làng nghề thủ công truyền thống đang phải đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra sản phẩm thì nghề làm bún tại phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang lại ngày càng phát triển, tạo thu nhập ổn định và đem lại cuộc sống sung túc cho nhiều hộ dân.

Rau diếp cá trộn

26/11/2019 10:30

Rau diếp cá rất kén người ăn, nhất là với món diếp cá trộn. Ai lần đầu thưởng thức diếp cá trộn sẽ e ngại với mùi hăng nồng khá đặc trưng, nhưng khi đã “bén” với món này rồi thì dăm ba ngày không thưởng thức lại thấy nhơ nhớ.

Bí ẩn những lễ hội nhảy lửa của các cộng đồng dân tộc Việt Nam

25/11/2019 09:19

Lửa là yếu tố tâm linh, được thần hóa - đại diện cho lực lượng siêu nhiên trong tín ngưỡng nguyên thủy của nhiều cộng đồng dân tộc, tiêu biểu như người Dao, Pà Thẻn, Chăm... Những lễ hội gắn với lửa là nét văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc, là mạch nguồn sức mạnh giúp cộng đồng gắn kết, lạc quan, yêu đời, vượt qua muôn vàn khó khăn.

Duyên dáng trang phục dân tộc Dao Khâu

21/11/2019 17:06

Từ lâu đời, người Dao Khâu đã biết trồng cây bông, kéo sợi, làm nguyên liệu để thêu, dệt tạo ra những sản phẩm thổ cẩm riêng biệt mang đậm bản sắc tộc người.

Nhớ bó năn bộp của mẹ

19/11/2019 17:27

Năn bộp là món ăn ưa thích của tôi, bởi nó gắn liền với đồng ruộng, dù sống ở những nơi phèn chua đất mặn nhưng vẫn vươn lên tươi tốt. Năn bộp chế biến ra được nhiều món ngon, như: làm dưa, xào với tép, xào với hủ tiếu, hoặc chỉ là món rau để ăn sống chấm nước cá kho, nhúng lẩu…

Nghi lễ nghề nông của đồng bào Thổ

18/11/2019 09:13

Người Thổ là cư dân bản địa mang nặng dấu ấn văn hóa Việt Mường xa xưa, được bảo tồn tới ngày nay. Nét độc đáo đậm đà bản sắc Thổ chính là tín ngưỡng dân gian về nghi lễ nông nghiệp.

Tranh dân gian Hàng Trống - Một nét văn hóa độc đáo xứ Hà Thành

15/11/2019 16:50

Tranh Hàng Trống góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển nghề làm tranh dân gian, làm cho nghề làm tranh truyền thống Việt Nam trở nên phồn thịnh một thời.

Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì? 08/11/2019
Rau diếp cá trộn
Làng bún bên sông Thương
Giữ nghề đan bao đệm bàng ở Đức Huệ
Lạch um măng
Đậm đà hương vị mắm cá chốt
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang