Thứ sáu, 11/07/2014, 02:28:13 AM
 Tin / bài mới nhất: 
 
Trang nhất
Thời sự
Người Việt ở nước ngoài
Đất nước - Con người
Bản sắc văn hóa
Văn học nghệ thuật
Hỏi - Đáp
:.Hồi hương
:.Quốc tịch
:.Hộ chiếu - Thị thực
:.Tạm trú - thường trú
:.Đầu tư kinh doanh - Làm việc
:.Nhà đất
:.Xuất nhập khẩu
:.Mua, đăng kí, đổi bằng lái xe
:.Thuế thu nhập & Bảo hiểm XH
:.Kết hôn, li hôn
:.Các vấn đề khác
Học Tiếng Việt
Sống đẹp - Sống khoẻ
Thế giới muôn màu
Góc thiếu nhi
Văn bản pháp luật
QueHuongTV Online
RSS  RSS Feeds
Kết hôn, li hôn
Thứ sáu, 26/08/2005, 09:25:36 AM
Thủ tục người VN định cư ở nước ngoài kết hôn với công dân VN ở trong nước?
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Gửi tin qua E-mail Gửi tin qua E-mail |  Bản để in Bản để in

Trả lời:

1. Hồ sơ xin đăng ký kết hôn của người Việt Nam định cư ở nước ngoài với công dân Việt Nam ở trong nước cần có:

a) Bên người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);

- Bản sao giấy khai sinh;

- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự là công dân được cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng hoặc nếu đã có vợ, chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải có bản sao Quyết định cho ly hôn hoặc giấy chứng tử;

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế được cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần, hoặc mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức không có khả năng nhận thức được hành vi của mình, không mắc bệnh hoa liễu, không bị nhiễm vi rút HIV/AIDS;

- Giấy của cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự là công dân xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân Việt Nam được pháp luật nước họ công nhận. Nếu pháp luật nước đó quy định cấp phép kết hôn với người nước ngoài thì trong giấy xác nhận này phải ghi rõ là người đó được phép kết hôn với công dân Việt Nam. (Nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam, mang hộ chiếu Việt Nam thì không cần xác nhận này).

- Bản sao hộ chiếu được công chứng hợp lệ;

- Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc công chứng phải được hợp pháp hoá theo qui định về hợp pháp hoá lãnh sự và phải được dịch ra tiếng Việt. Bản dịch cũng phải được công chứng theo quy định về công chứng.

b) Bên công dân Việt Nam ở trong nước:

- Tờ khai đang ký kết hôn (theo mẫu), có xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường, xã;

- Bản sao Hộ khẩu, giấy khai sinh được công chứng hợp lệ;

- Giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi công dân Viêt nam cư trú cấp chưa quá 3 tháng, xác nhận hiện tại đương sự là người chưa có vợ, chưa có chồng hoặc nếu đã có vợ, chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì phải có bản sao Quyết định cho ly hôn hoặc giấy chứng tử;

- Bản khai lý lịch (có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân  phường xã);

- Giấy chứng nhận sức khoẻ cơ quan y tế cấp.

Những giấy tờ quy định trên lập thành hai bộ hồ sơ và nộp cho Sở Tư pháp nếu việc kết hôn được tiến hành tại Việt Nam; hoặc nộp cho Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan lãnh sự nếu việc kết hôn được tiến hành ở nước ngoài.

2. Quy trình giải quyết:

- Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định đăng ký hoặc không đăng ký việc kết hôn, nếu cần kiểm tra thêm thì thời hạn kéo dài không quá 30 ngày.

Sở Tư pháp tiến hành việc trao giấy chứng nhận kết hôn cho đương sự. Cả hai bên đương sự đều phải có mặt và xuất trình hộ chiếu, giấy chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế khác.

- Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài xem xét, quyết định đăng ký việc kết hôn nếu cả 2 người có quốc tịch Việt Nam, hoặc cấp giấy đủ điều kiện kết hôn cho công dân Việt Nam nếu người kia có quốc tịch nước ngoài để họ đăng ký kết hôn ở cơ quan hộ tịch của nước sở tại. Nếu cần kiểm tra hồ sơ thì thời hạn kéo dài không quá 30 ngày. 

Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương

Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn
Các tin mới hơn [Quay lại]
 Tôi được phép cư trú lâu dài tại Đức với tên mới nhưng vẫn mang quốc tịch VN. Nay có thể dùng tên này để về VN cưới vợ không?  (12/10/2007)
 Về thủ tục yêu cầu cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân  (29/09/2007)
 NVNONN về VN cưới vợ và đăng ký kết hôn cần có những thủ tục gì?  (30/07/2007)
 Kết hôn với người nước ngoài dù có giấy tờ đăng ký kết hôn nhưng chưa làm đám cưới, có được không?  (15/07/2007)
 Kết hôn công dân VN đang làm việc tại Mỹ, cần những thủ tục gì?  (09/06/2006)
Các tin khác [Quay lại]
 Về việc kết hôn, ly hôn của người Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại nước ngoài  (02/08/2005)
 Hỏi: Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài?  (11/05/2005)
Hỏi - Đáp
  

 

 

  
 
  
 
Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Tạp chí, quê hương, việt nam, báo, tin tức, xuất khẩu, việt kiều, tiếng việt, đất nước, con người, cộng đồng, nước ngoài, văn bản, pháp luật, bản sắc, văn hóa, ủy ban, ngoại giao, đối ngoại, tìm người thân, nghệ thuật, kinh doanh, đầu tư, video, media, clip Copyright © 2007-2008 QuehuongOnline.vn
RSS  RSS Feeds  |   Liên hệ tòa soạn  |   Điều khoản dịch vụ  |   Từ chối đảm bảo  |   Liên hệ quảng cáo Trở về đầu trang
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hải
Giấy phép 58/GP-TTĐT ngày 24/03/2011
© Ghi rõ nguồn QueHuongOnline.vn khi đăng lại nội dung từ website này.
Toà soạn: Số 356 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 39 333 923 / 39 333 924 - Fax: (84-4) 38 259 211
E-mail: info@quehuongonline.vn - quehuong@hn.vnn.vn