Tôi muốn xin lại tài sản của gia đình, làm thế nào?

* Trả lời:

Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 23/2003/QH11 do Quốc Hội ban hành ngày 26/11/2003 về nhà đất do nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1/7/1991:

Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, căn nhà của cha bạn tại địa chỉ số nhà 65 - Nguyễn Tự Tân - Tp. Quãng Ngãi đã bị Nhà nước trưng thu từ năm 1985 và đã giao cho cán bộ ở sẽ không thuộc diện được Nhà nước xem xét để giải quyết.

Trong thư bạn có nêu, trước kia chính quyền có ý định trả lại cho ba của bạn miếng đất ở Tịnh Long, nếu nay chính quyền địa phương vẫn đồng ý trả lại miếng đất này cho ba của bạn thì cha bạn có thể ủy quyền cho bạn nhận lại quyền sử dụng của mảnh đất này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có mảnh đất để được hướng dẫn chi tiết về vấn đề bạn đang quan tâm.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội