Những người con Phật trong ngày tảo mộ tại Dresden

Cứ giữa mùa đông lạnh giá vào ngày 25/11 hằng năm, người dân ở Châu Âu lại lặng lẽ tham dự ngày lễ tảo mộ. Ngày lễ này tuy âm thầm tự nguyện, nhưng đây là một phong tục không thể thiếu được của người dân bản địa, họ đến nghĩa trang để thắp nến, dâng hoa, chăm cây, sưởi ấm cho những linh hồn người thân quá cố, những nạn nhân và những số phận không may mắn. Những người con Phật của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt nam (TTVHPGVN) tại bang Sachsen, CHLB Đức ngay từ năm đầu mới thành lập đã luôn luôn tâm niệm thực hiện nghĩa cử này, mong sao bày tỏ thiện tình, chia sẻ, vun đắp cho truyền thống văn hóa tốt đẹp và linh thiêng trên quê hương thứ hai.

 Những người con Phật của TTVHPGVN tại bang Sachsen
 tham dự ngày tảo mộ

Những nén hương nghi ngút và những lời cầu nguyện như lan tỏa cho những linh hồn siêu thoát, cho quốc thái dân an, cho thế giới thanh tịnh, nhưng đọng lại nghĩa tình sâu sắc trong lòng người dân đi tảo mộ.

Đây là một việc làm không chỉ mang ý nghĩa bao dung mà còn giúp cho những người con Phật và cộng đồng hướng tới đức phẩm hạnh, sống yêu thương đoàn kết để hòa nhập trên đất nước sở tại.

Một số hình ảnh tại lễ tảo mộ:

Bài: PT Khánh Đạo/Ảnh: Ngọc Tiến (Từ Đức)