Có cần chứng minh 2 tên trên 2 hộ chiếu là cùng 1 người?

Xin hỏi:

  1. Trong trường hợp xuất cảnh Mỹ bằng hộ chiếu Mỹ, nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì tôi có cần xuất trình loại giấy tờ nào khác để chứng minh 2 tên trên 2 hộ chiếu là cùng 1 người?
  2. Hiện tôi đang có giấy khai sinh Việt Nam, giấy xác nhận có gốc là người Việt Nam do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cấp năm 2008 và cả giấy hôn thú có ghi rõ tên trước khi lập gia đình. Các giấy tờ này có đủ chứng minh trong trường hợp này cũng như các trường hợp tương tự khác không?

Trả lời:

Theo quy định của Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội số 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, khi xuất cảnh Mỹ, nhập cảnh Việt Nam, bạn có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu: hoặc Mỹ hoặc Việt Nam mà không cần phải chứng minh hai hộ chiếu trên là cùng một người.

Khi bạn sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh Mỹ thì khi nhập cảnh Việt Nam bạn cũng sử dụng hộ chiếu Việt Nam hoặc ngược lại sử dụng hộ chiếu Mỹ khi xuất cảnh Mỹ, nhập cảnh Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi bạn nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam, bạn không cần xin thị thực (visa), không bị hạn chế về thời gian cư trú tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn sử dụng hộ chiếu Mỹ để nhập cảnh Việt Nam thì cần phải có thị thực (visa) nhập cảnh Việt Nam hoặc thẻ miễn thị thực (visa exemption) dành cho người Việt Nam ở nước ngoài, thời gian cư trú tại Việt Nam căn cứ theo thời gian thị thực nhập cảnh hoặc thẻ miễn thị thực.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội