Tôi muốn cho con về VN sống và nhập quốc tịch VN cho cháu

Xin hỏi:

  1. Khi tôi hỏi ở Sở Tư Pháp để xin nhập quốc tịch cho cháu thì được trả lời là cháu không thể mang quốc tịch Việt Nam vì cháu đã mang quốc tịch Hàn Quốc trước khi mang quốc tịch Việt Nam. Như vậy là đúng hay sai?
  2. Nếu trong trường hợp tôi không nhập được quốc tịch Việt Nam cho cháu thì tôi có thể xin thường trú dài hạn cho cháu ở Việt Nam không? Và chờ đến khi cháu 18 tuổi thì cháu có được nhập quốc tịch Việt Nam không?
  3. Trong thời gian cháu được thường trú tại Việt Nam thì cháu có được đi học không? Khi bị ốm cháu có được đi bệnh viện không?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1.      Căn cứ Khoản 2, Khoản 3, Điều 19, Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 thì người nhập quốc tịch Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải thôi quốc tịch nước ngoài trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép:

-          Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

-          Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

-          Có lợi cho Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bạn nên đề nghị Sở Tư pháp giải thích rõ hơn trường hợp của bạn.

2.      Căn cứ Điều 13 và Điều 14 của Pháp lệnh số 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam thuộc một trong những trường hợp sau đây được xem xét, giải quyết cho thường trú:

-          Là người đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì dân chủ và hoà bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị bức hại;

-          Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

-          Là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.

Theo quy định trên đây, bạn có thể xin thường trú cho con bạn tại Việt Nam. Thủ tục xin thường trú được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

3.      Khi đã có thẻ thường trú tại Việt Nam, con bạn hoàn toàn có quyền học tập và khám sức khỏe như công dân Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội