Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya.
Ảnh: Anh Sơn

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ chúc mừng Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược toàn diện với Ấn Độ.

Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Ấn Độ luôn dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển; hợp tác chính trị ngày càng gắn bó tin cậy.

Năm nay (2022) cũng là năm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực mong muốn Đại sứ phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan, tiếp tục thúc đẩy chuyến thăm các cấp, tăng cường các hoạt động kỷ niệm trong thời gian tới.

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển nhanh, thương mại hai chiều đạt 13,2 tỷ USD vào năm 2021, tăng 36% so với năm 2020 và trong 8 tháng của năm 2022 đạt 10,2 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ mong muốn Đại sứ tiếp tục thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, trong đó có việc mở cửa hơn nữa thị trường Ấn Độ cho hàng nông sản của Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng mở cửa chào đón các nhà đầu tư Ấn Độ trong các lĩnh vực như: công nghệ chế biến, chế tạo; công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao; đổi mới sáng tạo và phát triển cơ sở hạ tầng,...

Thứ trưởng Thường trực đề nghị Đại sứ quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng như: khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân cũng như hỗ trợ các hãng hàng không hai bên mở thêm đường bay thẳng giữa hai nước. Ngoài ra, Thứ trưởng Thường trực cũng cho biết hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, mong muốn Đại sứ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Cảm ơn Thứ trưởng Thường trực đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya đã dành những lời tốt đẹp để nói về tình cảm của mình với đất nước, con người Việt Nam; bày tỏ vui mừng nhận nhiệm vụ trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trao đổi về các kế hoạch công tác trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như quan hệ ASEAN-Ấn Độ; khẳng định tiếp tục phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước UNCLOS 1982.

(Theobaoquocte.vn)