Chủ tịch Trung Quốc tiến hành hội đàm với Thủ tướng Đức

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nguồn: DPA

Theo Tân hoa xã, ngày 4/11, tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có chuyến thăm chính thức nước này.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh ông Scholz là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Đức.

Ông Tập Cận Bình cho rằng chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên và làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực, cũng như đem lại cho hai nước cơ hội phát triển quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh năm nay đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Đức, và 5 thập kỷ qua cho thấy nếu hai bên tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm nền tảng chung trong khi vẫn giữ khác biệt, tiếp tục trao đổi và học hỏi lẫn nhau và theo đuổi hợp tác hai bên cùng có lợi, thì quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển đúng hướng và tiến triển bền vững.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định trong tình hình quốc tế phức tạp và thay đổi, Trung Quốc và Đức cần hợp tác trong bối cảnh thay đổi và bất ổn và đóng góp nhiều hơn vào các vấn đề toàn cầu.

Dự kiến, Thủ tướng Đức cũng sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ông Olaf Scholz được cho là sẽ nêu những khó khăn mà giới doanh nghiệp Đức gặp phải khi tiếp cận thị trường Trung Quốc. Nền kinh tế Đức và Trung Quốc gắn bó chặt chẽ.

Một số quan chức ở Berlin coi mối quan hệ này đặc biệt quan trọng khi Đức, nước đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Ukraine, đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế. Trung Quốc là thị trường lớn cho hàng hóa Đức, từ máy móc đến ôtô./.

Thúc Anh / TTXVN/Vietnam+