Trung Quốc và Nga phản đối HĐBA LHQ họp công khai về Triều Tiên

 Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn tại địa điểm bí mật của Triều Tiên.  Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/10, Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp công khai về Triều Tiên trong ngày 5/10 để thảo luận việc Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc phản đối hình thức thảo luận như đề xuất của Mỹ.

Đề xuất của Mỹ nhận được sự ủng hộ của các nước Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc thông báo phản đối tổ chức họp công khai, cho rằng phản ứng của Hội đồng Bảo an nên tập trung vào giảm căng thẳng tình hình tại bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa rõ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín hay công khai trong ngày 5/10.
Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ trích vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng ngày 4/10 là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Người phát ngôn này cũng cho biết ông Guterres kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán với các bên liên quan.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào lúc 7h23 sáng 4/10 từ vùng Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang.

Tên lửa Triều Tiên bay được quãng đường khoảng 4.500km, ở độ cao tối đa khoảng 970km với tốc độ tối đa Mach 17 (17 lần tốc độ âm thanh). Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản./.

Nguyễn Hằng / TTXVN/Vietnam+