Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin nâng giá gạo xuất khẩu

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi liên quan tới giá gạo xuất khẩu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22/9.  Ảnh: Nguyễn Hồng

Ngày 22/9, trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan tới Việt Nam với nội dung về giá gạo, Người phát ngôn Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao "chưa có thông tin" và sẽ trao đổi với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn để thông tin cho phóng viên khi phù hợp.

Tuy nhiên, Người phát ngôn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Thái Lan. Đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao chất lượng nông sản và đổi mới khoa học công nghệ, mang lại lợi ích cho nông dân của cả hai nước, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Liên quan đến thông tin cho rằng Việt Nam có thể cùng Thái Lan nâng giá gạo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực. Trong bối cảnh hiện nay, ngay từ đầu năm 2022 cho tới nay, Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy mạnh số lượng xuất khẩu lương thực. Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Về vấn đề giá gạo, là một quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường cũng như tuân thủ các quy định của WTO và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Hải Nam