Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về năng lực phòng thủ tên lửa chung

 Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.  Ảnh: Reuters

Ngày 14/9, các quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã tới trụ sở Cục Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ở bang Virginia và có các cuộc thảo luận về chiến lược an ninh của hai nước đồng minh này.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong và Thứ trưởng Quốc phòng Shin Beom-chul đã gặp Cục trưởng MDA Laura DeSimone để thảo luận cách thức nâng cao thế trận phòng thủ chung của hai nước.

Thứ trưởng Quốc phòng Shin Beom-chul nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ trong lĩnh vực an ninh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Cho Hyun-dong khẳng định tầm quan trọng của năng lực phòng thủ tên lửa của Washington trong khuôn khổ các cam kết của nước này.

Thứ trưởng Cho Hyun-dong và Shin Beom-chul tới Mỹ dự đối thoại của Nhóm Tư vấn chiến lược răn đe mở rộng cấp cao (EDSCG) giữa Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra ngày 16/9 tới.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của EDSCG trong gần 5 năm qua. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, chương trình nghị sự của EDSCG bao trùm nhiều vấn đề liên quan khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Bên lề chuyến thăm, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Beom-chul cũng thăm trụ sở Lầu Năm Góc và có cuộc gặp với bà Heidi Shyu, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật để thảo luận về hợp tác song phương trong các dự án quốc phòng công nghệ cao giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Shin Beom-chul cũng tiến hành hội đàm song phương với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và bảo dưỡng vũ khí, ông William LaPlante, nhằm phản ánh mong muốn mở rộng sự tham gia của các công ty Hàn Quốc vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ./.

Quang Trung / TTXVN/Vietnam+