Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc tăng trưởng cao chưa từng có

 Cảng hàng hóa Vladivostok ở vùng viễn Đông nước Nga.  Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6/9, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 93 tỷ USD, và con số này dự kiến tăng lên mức cao kỷ lục 170 tỷ USD vào cuối năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời báo chí bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) đang diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, Bộ trưởng Reshetnikov nêu rõ: “Vào tháng Hai, chúng tôi đã ký với các đối tác Trung Quốc lộ trình nâng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ lên 200 tỷ USD vào năm 2024. Trong 7 tháng qua, chúng tôi đã ghi nhận mức tăng trưởng thương mại chưa từng có là 25%. Cuối năm nay, chúng tôi có kế hoạch đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao nhất trong lịch sử 170 tỷ USD.”

Ông Reshetnikov khẳng định kết quả này có được là nhờ giải pháp cho các vấn đề xuất nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung hàng hóa không bị gián đoạn và lưu thông hàng hóa ở các cửa khẩu không bị cản trở, bất chấp những hạn chế đáng kể trong thời điểm hiện tại.

Trước đó cùng ngày, ông Reshetnikov cho rằng kinh tế Nga nói chung sẽ trở lại tăng trưởng theo quý vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau và dự kiến đạt mức tăng trưởng 3% bắt đầu từ năm 2026.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII (EEF-2022) đã chính thức khai mạc ngày 5/9 trong khuôn viên Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU) ở thành phố Vladivostok của LB Nga và sẽ kéo dài đến ngày 8/9./.

Quang Vinh / TTXVN/Vietnam+