Đối thoại kinh tế "2+2" Nhật-Mỹ sẽ thảo luận hợp tác nhiều lĩnh vực

 Từ trái qua: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi.  Nguồn: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ngày 26/7 cho biết Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ được tổ chức tại Washington vào ngày 29/7. Đây là cuộc đối thoại kinh tế "2+2" đầu tiên giữa hai nước.

Tham dự hội nghị, phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và công nghiệp Koichi Hagiuda. Phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Trong bối cảnh các kỹ thuật dân sự đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quốc phòng, như thiết bị bay không người lái, trí tuệ nhân tạo (AI), kỹ thuật lượng tử..., các bộ trưởng hai nước Nhật Bản và Mỹ sẽ tập trung thảo luận về tăng cường chuỗi cung ứng các hàng hóa thiết yếu như chất bán dẫn, theo đó đa dạng hóa nguồn cung ứng và giảm phụ thuộc vào một số quốc gia, cũng như các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh Nhật-Mỹ.

Ngoài ra, hai bên cũng dự kiến trao đổi về các đối sách nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng, lương thực và xây dựng các quy tắc quốc tế trong hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng cho các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp Nội các, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết hội nghị sắp tới là cơ hội để hai bên khẳng định liên kết mật thiết trên nhiều lĩnh vực-từ kinh tế đến đảm bảo an ninh và ngoại giao.

Theo Bộ trưởng Koichi Hagiuda, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề an ninh kinh tế như cạnh tranh trong phát triển kỹ thuật, củng cố mạng lưới cung ứng nhằm đưa ra kế hoạch hành động chung tiếp theo./.

Đức Thịnh / TTXVN/Vietnam+