Đức: Đóng góp tích cực của phụ nữ Việt tại Frankfurt trong 10 năm qua

 Hội Văn hóa Phụ nữ Việt Nam tại Frankfurt xuống đường mít tinh ủng hộ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Cuộc hội ngộ năm nay diễn ra chậm một năm so với kế hoạch do đại dịch COVID-19 khiến ban tổ chức phải hủy chương trình.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, được thành lập từ năm 2011, với mục đích để sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, giải tỏa những căng thẳng sau công việc hàng ngày, trao đổi kinh nghiệm nuôi dậy con cái, bảo vệ hạnh phúc gia đình, chăm sóc sức khỏe, ăn uống, nội trợ..., nhưng đến nay MiFaFa đã có những đóng góp đáng kể, không chỉ cho hội mà còn cho cả cộng đồng người Việt Nam tại Frankfurt.

Những thành quả mà MiFaFa đạt được trong suốt 10 năm hoạt động luôn nhận được sự động viên, đánh giá cao của bà con cộng đồng cũng như chính quyền sở tại.

Thông qua những hoạt động như dạy tiếng Việt, giáo dục các thế hệ thứ hai, thứ ba về văn hóa truyền thống và nguồn cội của mình...

MiFaFa mong muốn tiếp tục phát triển, có thêm nhiều đóng góp hơn nữa vào sự đa dạng của xã hội Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bích Nga, Chủ tịch MiFaFa nhấn mạnh ngoài việc tham gia các chương trình văn hóa cộng đồng tại Frankfurt và các thành phố khác trên khắp cả nước Đức để giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, MiFaFa còn nhiều lần tổ chức và tham gia tích cực vào hoạt động của cộng đồng như xuống đường biểu tình nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Song song với những hoạt động văn hóa, MiFaFa cũng đã tổ chức nhiều lớp học tiếng Việt cho các cháu sinh ra và lớn lên tại Đức.

Đến nay, các cháu ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã biết đọc, viết và nói tốt tiếng Việt.

Dạy cho các cháu âm nhạc truyền thống của dân tộc, tổ chức những ngày lễ tết, trung thu, hay Noel... vừa là để nhớ về cội nguồn, vừa là để các cháu hòa nhập với văn hóa bản địa.

Sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 làm gián đoạn, hoạt động dạy và học tiếng Việt đang được nối lại theo yêu cầu của nhiều phụ huynh học sinh.

Để có được những hoạt động, đóng góp tích cực trong 10 năm qua, phải kể đến sự đồng hành và động viên của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Hãng hàng không Vietnam Airlines, các hội đoàn và tổ chức doanh nghiệp tại địa phương cũng như toàn thể bà con anh chị em bạn bè góp sức.

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập MiFaFa diễn ra hết sức trang trọng với sự tham dự của nhiều đại diện hội đoàn và những người yêu mến hội.

Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cùng những món ăn dân tộc... càng làm cho không khí trở nên ấm áp và các thành viên xích lại gần nhau hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)