Nga và Trung Quốc sẽ tăng cường "tương tác thực chất"

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 4/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở hòn đảo nghỉ dưỡng Bali (Indonesia). Cuộc gặp diễn ra trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết tại cuộc họp, Ngoại trưởng Lavrov đã thông báo cho người đồng cấp Vương Nghị "về việc thực hiện các nhiệm vụ chính của chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Hai bên đều phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương. Ngoại trưởng Lavrov và Bộ trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh “sự cần thiết của việc duy trì và phát triển G20.”

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov liên quan tới cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị cho biết Moskva và Bắc Kinh sẽ tăng cường tương tác thực chất.

Moskva đánh giá cao kết quả của hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh, nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận kỹ lưỡng về những thách thức trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược.

Trong chuyến thăm Trung Quốc dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương và một loạt vấn đề lớn liên quan đến ổn định và an ninh chiến lược quốc tế.

Theo kế hoạch, bên lề hội nghị Ngoại trưởng G20, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Vương Nghị vào ngày 9/7. Tuy nhiên, ông Blinken sẽ không có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Lavrov.

Dự kiến trong ngày 8/7, Ngoại trưởng các nước G20 sẽ thảo luận những vấn đề toàn cầu cấp bách nhất, trong đó cuộc xung đột Nga-Ukraine là vấn đề hàng đầu của chương trình nghị sự./.

Phương Oanh / TTXVN/Vietnam+