Đoàn Ủy ban Nhà nước về NVNONN viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 Ông Ngô Trịnh Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban và các thành viên trong Đoàn đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ông Ngô Trịnh Hà đã cùng các thành viên trong Đoàn dâng hương viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh và viết vào sổ tang. Trong sổ tang, ông Ngô Trịnh Hà viết: "Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng có nhiều đóng góp trong việc phát triển Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt Nam trên thế giới. Thiền sư viên tịch là tổn thất đối với Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sinh năm 1926 tại Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Ông xuất gia vào năm 16 tuổi ở chùa Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, thành phố Huế) thọ giáo với Hòa thượng Thanh Quý.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Sư ông Làng Mai) không chỉ là một nhà tu hành mà còn là một nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, thư pháp gia…

Ông được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho hàng chục nghìn người. Ông cũng đã lập ra các tu viện Làng Mai ở Pháp và Thái Lan.

Ông là tác giả của hơn 120 cuốn sách bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Có thể kể đến một số cuốn sách nổi tiếng đã xuất bản tại Việt Nam như “Đường xưa mây trắng”, “Phép lạ của sự tỉnh thức”, “Giận”…

 Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban ghi sổ tang

Năm 2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan trở về Tổ đình Từ Hiếu với ý nguyện muốn sống tại đây cho đến ngày viên tịch. Ông đã nhắn nhủ các chư tăng: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hằng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch ngày 22/1 ở Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế. Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức đơn giản, theo hình thức tâm tang, không có các ban như đám tang thông thường. Tang lễ kéo dài trong 7 ngày (23/1-29/1/2022) theo hình thức của một khóa tu im lặng. Lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 29/1 tại Công viên Vườn Địa Đàng (xã Thủy Bằng, TP Huế).

Hương Nhiên