Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ nhờ đóng góp lớn lao trong phòng dịch

 Giáo sư Van Tam nổi tiếng với phong cách gần gũi đại chúng, không quá hàn lâm - Ảnh: Lincolnshire World

Theo báo Lincolnshire World, giáo sư Van Tam là một trong 4 chuyên gia y tế trên toàn Vương quốc Anh được phong tước Hiệp sĩ theo danh sách vinh danh năm mới 2022 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ngoài ông còn có giáo sư Chris Whitty, giám đốc y tế vùng England.

Giáo sư Jonathan Van Tam là một chuyên gia về bệnh cúm. Ông đảm nhận cương vị phó giám đốc y tế vùng England từ năm 2017. Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, giáo sư Van Tam trở nên nổi tiếng với các cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh.

Ông hay xuất hiện trước truyền thông trong chiếc áo thun của Câu lạc bộ bóng đá Boston United, chuyển tải những thông điệp khoa học theo cách đơn giản, dễ hiểu và gần gũi đến mọi người. Ông cũng dành nhiều thời gian trong 18 tháng qua để tiêm ngừa COVID-19 cho người dân Anh.

Giáo sư Van Tam sống gần thành phố Boston thuộc hạt Lincolnshire. Ông có 3 người con, 1 gái và 2 trai. Mẹ của ông là người Anh và bố là người Pháp gốc Việt, cả hai đều là giáo viên.

Ông là cháu nội của ông Nguyễn Văn Tâm - thủ tướng dưới quyền Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6-1952 đến tháng 12-1953. 

Theo TTXVN, tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở London vào tháng 9/ 2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã vinh danh giáo sư Van Tam vì những đóng góp của ông trong việc tư vấn chính sách cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Danh sách vinh danh năm mới thường niên của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của nhiều người trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân vật trong lĩnh vực chính trị, giải trí, thể thao...

Danh sách được công bố hai lần trong năm, một lần vào dịp năm mới và một lần vào dịp sinh nhật Nữ hoàng.

Phúc Long/ tuoitre.vn