Luxembourg sẵn sàng mở rộng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

 Thành phố Luxembourg, Thủ đô của Luxembourg. Ảnh: LSDD

Chiều 17/11, tại Cung điện Đại Công Quốc Luxembourg, Đại sứ Việt Nam tại Luxembourg Nguyễn Văn Thảo đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Đại Công tước Henri của Đại Công quốc Luxembourg.

Trong bầu không khí trang trọng, Đại Công tước Henri đã chào mừng Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đến nhận nhiệm vụ và chúc Đại sứ một nhiệm kỳ thành công. Đại Công tước của Luxembourg đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2011 trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Luxembourg.

Về quan hệ song phương, Đại Công tước của Luxembourg chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có ASEAN; đồng khẳng định nhu cầu mở rộng hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt thông qua khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Đại Công tước của Luxembourg đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước và sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và khu vực như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời chia sẻ tầm quan trọng trong việc tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại khu vực, trong đó có Biển Đông.
Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ vinh dự đảm nhận trọng trách Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Luxembourg và khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ đã cảm ơn những hỗ trợ quý báu của Luxembourg thông qua các chương trình hợp tác phát triển, góp phần hiệu quả vào công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Đại sứ đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Đại Công tước Henri của Luxembourg thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt khi hai nước tiến hành kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao vai trò của Luxembourg với vị thế là trung tâm tài chính toàn cầu và là nơi thu hút các quỹ đầu tư, phân phối lớn nhất thế giới.

Đại sứ cho biết Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Luxembourg, nhà đầu tư lớn thứ 5 của EU tại Việt Nam, mở rộng hợp tác và tăng cường đầu tư trong các lĩnh vực có lợi ích song trùng như tài chính, ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân…

Chia sẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực chuyển đổi số, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết Việt Nam có nhu học hỏi kinh nghiệm, tăng nguồn lực tài chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Do đó, Việt Nam mong muốn Luxembourg tiếp tục hỗ trợ tiếp cận các nguồn đầu tư trong một số lĩnh vực quan trọng như công nghệ tài chính, đổi mới sáng tạo, hạ tầng thông minh, giao thông xanh, đào tạo nhân lực tay nghề cao…

Đại sứ đề nghị Đại Công quốc Luxembourg ủng hộ và thúc đẩy các nước thành viên EU sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA), góp phần mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Luxembourg quan tâm, đầu tư tại Việt Nam và mở rộng sang khu vực lân cận./.

Hương Giang-Đức Hùng / TTXVN/Vietnam+