Hàn Quốc nới lỏng hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế từ tháng 11

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) ngày 27/10 cho biết bắt đầu từ tháng 11 tới, các sân bay thuộc các tỉnh thành trên cả nước sẽ tái khởi động các chuyến bay quốc tế trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng cao.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi chính phủ Hàn Quốc công bố lộ trình 3 giai đoạn tiến tới "Sống chung với COVID-19".

Theo thông cáo báo chí của MOLIT, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dần dần nới lỏng những hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế, vốn được áp dụng từ tháng 4/2020 nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, đồng thời nối lại các dịch vụ bay quốc tế một cách thường xuyên kể từ tháng 11 tới dành cho những người đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc có chứng nhận miễn kiểm dịch.

Người nước ngoài và người Hàn Quốc ở nước ngoài có thể sử dụng các chuyến bay quốc tế nếu đã được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson&Johnson 2 tuần trước thời điểm bay.

Những người thuộc diện được miễn kiểm dịch cũng có thể đến Hàn Quốc sau khi nhận được giấy chứng nhận miễn kiểm dịch do cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp để nhập cảnh khẩn cấp hoặc với các lý do khác như công vụ, kinh doanh, học tập, hoặc nhân đạo.

Cũng theo MOLIT, các dịch vụ bay quốc tế của Hàn Quốc sẽ chính thức hoạt động trở lại vào cuối tháng 11 tới. Sân bay Quốc tế Gimhae được lựa chọn là điểm khởi đầu với 2 đường bay đến đảo Saipan và 1 đường bay đến đảo Guam.

Đây là những điểm đến nổi tiếng trong kỳ nghỉ Đông của người Hàn Quốc, được đưa vào khai thác sớm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về du lịch quốc tế. Các hãng hàng không nội địa của Hàn Quốc khai thác các chuyến bay này sẽ được lựa chọn sau đó.

Dự kiến đến tháng 12 tới, sau khi Hàn Quốc đã đạt được miễn dịch cộng đồng, các chuyến bay quốc tế khởi hành từ các sân bay quốc tế như Daegu (thành phố Daegu), Cheongju (tỉnh Bắc Chungcheong) và Muan (tỉnh Nam Jeolla)... cũng sẽ được mở rộng dần sau từ 3-5 chuyến bay thử nghiệm.

Vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các hoạt động bay quốc tế tại các sân bay Gimpo (Seoul), Jeju (đảo Jeju) và Yangyang (tỉnh Gangwon) cũng sẽ được tăng cường trên cơ sở cân nhắc nhu cầu ra nước ngoài và công tác của lực lượng hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch.

Ông Kim Yong-seok, một quan chức tại Văn phòng hàng không dân dụng của MOLIT bày tỏ hy vọng dịch vụ du lịch quốc tế sẽ được cải thiện khi các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế được dỡ bỏ tại các sân bay thuộc các địa phương trên cả nước.

MOLIT cam kết hỗ trợ một cách toàn diện cho sự phục hồi của các ngành du lịch và hàng không ở các địa phương này./.

Anh Nguyên / TTXVN/Vietnam+