Tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Kyodo) 

Ngày 5/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước và hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm đầu tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Kishida cho biết Tổng thống Biden đã khẳng định rằng quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông nằm trong phạm vi áp dụng của Điều 5 trong Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ.

Quần đảo Senkaku hiện do phía Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Thủ tướng Kishida cho biết thêm trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút này, hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí sớm tổ chức cuộc gặp trực tiếp.

Trong khi đó, Nhà Trắng ra tuyên bố nhấn mạnh Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida đã khẳng định tăng cường quan hệ đồng minh, coi đây là cơ sở để thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã chúc mừng ông Kishida trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ "đối tác lịch sử" giữa hai nước sẽ giúp Washington và Tokyo ứng phó với những thách thức trên thế giới hiện nay.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết ông sẽ phối hợp chặt chẽ với Thủ tướng Kishida nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 4/10, ông Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã được hai viện của Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng thứ 100 của nước này.

Cùng ngày, ông và Nội các Nhật Bản đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng Cung./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)