Nỗi nhớ quê thời COVID trong triển lãm tranh ảnh ở Paris

Paris, Pháp thời COVID nhiều sinh hoạt văn hóa đều bị ngưng trệ. Đợt COVID vừa qua, bệnh viện chưa ngớt bệnh nhân bị lây nhiễm, người Pháp đã phải hứng chịu đợt COVID lần 2. Trong hoàn cảnh đó, các chuyến bay về quê hương rất hạn chế và dành phần ưu tiên cho những hành khách đặc biệt, những công dân Việt Nam. Nhiều kiều bào đã nghỉ hưu và các văn nghệ sĩ ở nước ngoài phải tạm gác việc trở về thăm quê hương. Nhưng nỗi nhớ quê và mong muốn được trở về như những đợt sóng ở trong lòng. Do đó để vơi đi phần nào nỗi nhớ quê, nhiều người đã thả hồn vào nét cọ trong những ngày cách ly tại gia.

Hiểu được tâm tư của những người con xa xứ, Hội Aurore Ánh Sáng do nhà văn Trần Thu Dung làm Chủ tịch và Hội Phong trào người Pháp gốc Việt (MCFV) do Giáo sư Vũ Cẩn làm Chủ tịch đã cùng nhau tổ chức triển lãm những bức tranh, ảnh của các cây cọ và nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở Arcueil –thành phố ngoại ô Paris, nhằm giúp mọi người hội ngộ sau những tháng bị cấm tụ họp quá 10 người.

Thời tiết như chiều lòng những người con xa quê sau cả tháng mưa tầm tã, lạnh lẽo thì hôm khai mạc triển lãm (3/10) trời nắng nhẹ. Những tia nắng yếu ớt nhưng cũng đủ sưởi ấm lòng những người con xa Tổ quốc. Với tình yêu nghệ thuật và sự mong muốn gặp gỡ của những người đồng hương, Triển lãm đã thu hút gần 70 người tham dự. Mọi người tham dự tuân thủ quy định về phòng dịch nên ai cũng vui vẻ sẵn sàng để lại tên và điện thoại đề phòng COVID.

Sau phần phát biểu khai mạc của ông Vũ Cẩn và bà Trần Thu Dung, một tốp các cháu thiếu niên biểu diễn võ cổ truyền dân tộc do bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn chủ trì. Những chiếc khẩu trang không làm giảm đi những tràng vỗ tay cổ vũ các cháu khoe tài võ nghệ. Những tác phẩm tranh, ảnh được trưng bày tại triển lãm phần lớn là những hình ảnh gợi nhớ quê hương Việt Nam như những bông hoa sen, những con kênh, hình ảnh dòng sông Mê Kông, những ngôi làng thôn quê, cây cầu Long Biên… Có những bức tranh tuy nét cọ còn chưa được thuần thục, điêu luyện nhưng người xem có thể thấy rõ được tình cảm và cả sự mong nhớ quê hương của các tác giả.

Triển lãm lần này cũng giới thiệu tranh giấy dó của tác giả Nguyễn H. Huy, tranh hoa cá long vũ của tác giả Vũ Cẩn- những tác phẩm mang chất liệu và đề tài truyền thống dân tộc.

Buổi khai mạc trở nên sôi nổi bởi tiết mục biểu diễn ca khúc tiếng Pháp "Hãy yêu đi" của chị Anne Marie Trần. Bài hát như lời nhắc nhở cộng đồng người Việt ở Pháp mãi mãi sẽ thương yêu nhau cùng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống nơi tha hương. Và mọi người cũng mong COVID qua đi, để được thỏa mãn khát vọng "Mong ước đến ngày trở về/ Lòng tôi yêu mến Việt Nam" như lời bài hát "Chào Việt Nam" được chị Anne Marie Trần thể hiện bế mạc triển lãm.

Triển lãm tranh ảnh là sân chơi chung, là điểm hẹn, là nơi giới thiệu những tác phẩm, công trình, những tác phẩm văn học, sách viết về Việt Nam thể hiện tâm tình, tấm lòng luôn hướng về Việt Nam của kiều bào xa Tổ quốc.

Trần Thu Dung (CH Pháp)