Người Việt Nam đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc

 Chị Nguyễn Ngọc Cẩm. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc

Nhắc đến cái tên Nguyễn Ngọc Cẩm, hầu như những người con đất Việt tại Hàn Quốc đều biết đến với những gì chị đã và đang làm cho người Việt xa xứ nói riêng và người nhập cư trên đất Hàn Quốc nói chung.

Chị Cẩm sinh ra và lớn lên tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Năm 1996, sau khi học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ thuộc Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, chị làm phiên dịch cho một công ty xây dựng ở Việt Nam.

Tại đây, chị đã gặp và kết hôn một kỹ sư người Hàn Quốc. Một năm sau đó chị theo chồng về quê sinh sống và năm 1998, chị nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Năm 2004, Nguyễn Ngọc Cẩm đã tham gia điều hành một diễn đàn gia đình đa văn hóa Hàn-Việt trên mạng Internet. Chị đã tư vấn và làm phiên dịch giúp đỡ nhiều cô dâu Việt giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sinh sống tại Hàn Quốc xuất phát từ những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa.

Trong thời gian này, chị đã chứng kiến rất nhiều điều bất công đối với những người di trú kết hôn như mình gặp phải, điều đó thôi thúc chị làm gì đó để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt hơn.

Để thực hiện mong muốn của mình, chị đã nỗ lực học hỏi và tìm hiểu ngôn ngữ của đất nước mình đang sinh sống, đồng thời theo học và tốt nghiệp khóa Thạc sỹ luật, Trường Đại học Konkuk năm 2013.

Sau khi đã tích lũy được những kiến thức cần thiết, chị Nguyễn Ngọc Cẩm chính thức trở thành nhà hoạt động vì quyền lợi của người dân nhập cư tại Hàn Quốc.

Chị tích cực tham gia đề xuất các chính sách cho người nhập cư với chính quyền địa phương để bảo vệ quyền lợi và phản ánh tiếng nói của người dân nhập cư.

Cùng với đó, chị cũng nỗ lực trong nhiều lĩnh vực để tạo nên một xã hội đa văn hóa tôn trọng lẫn nhau nhằm cải thiện nhận thức xã hội đối với người nhập cư, đóng góp tích cực vào việc xây đắp tình hữu nghị Việt-Hàn.

Năm 2017, chị được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với gần 200.000 hội viên.

Hiện chị là Ủy viên Ủy ban Xúc tiến Dự án kỷ niệm 100 năm thành lập Chính phủ lâm thời Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài đồng hành và Giám đốc điều hành Trung tâm Lao động nước ngoài Seoul.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng người nhập cư tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nói riêng, năm 2017, chị đã nhận được bằng khen của Tổng thống Hàn Quốc nhân kỷ niệm Ngày Thế giới.

Ngoài ra, chị cũng được nhiều giấy khen, bằng khen và kỷ niệm chương của các cấp, ban, ngành của Việt Nam./.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên / TTXVN/Vietnam+